CPCCREB: Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án TBA 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối

14:32 - 25/05/2023  |  716 lượt xem

Chia sẻ
Dự án TBA 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối là dự án lưới điện trọng điểm của Tổng ty Điện lực miền Trung trong năm 2023. Đây là dự án có quy mô lớn, được xây dựng với công nghệ tiên tiến nhằm đảm bảo cung cấp điện năng ổn định và tin cậy cho địa phương, góp phần hoàn thành mục tiêu quy hoạch và phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2025. Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành đóng điện vận hành trong quý 4/2023.
CPCCREB: Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án TBA 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối

Cảng Quy Nhơn sẽ được nâng cao khả năng cung cấp điện an toàn và tin cậy

Dự án TBA 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng tại quyết định số 728/QĐ-HĐTV ngày 04/10/2021. Đây là dự án điện quan trọng của EVNCPC nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải cho thành phố Quy Nhơn, Cảng Quy Nhơn, san tải và hỗ trợ công suất cho TBA 110kV Quy Nhơn và Quy Nhơn 2; giảm bán kính cấp điện cho các đường dây 22kV tại các TBA 110kV ở các khu vực lân cận, đảm bảo chất lượng điện áp, giảm tổn thất công suất và điện năng trên lưới điện phân phối khu vực. Dự án này góp phần từng bước hoàn thiện cấu trúc lưới điện thông minh của tỉnh Bình Định, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vận hành, tạo tiền đề để phát triển lưới điện thông minh, đáp ứng theo tiêu chí N-1.

Theo đó, dự án TBA 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối được xây dựng trong khu vực Cảng Quy  Nhơn, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Dự án bao gồm các hạng mục chính là TBA 110kV Cảng Quy Nhơn được đầu tư xây dựng mới có công suất 2x63MVA. Giai đoạn này được lắp 01 MBA 110/22kV - 63MVA, dự phòng vị trí lắp MBA thứ hai là loại trạm biến áp kỹ thuật số không người trực và xuất tuyến đường dây 110kV mạch kép chiều dài 5,825 km gồm 1,8km đường dây đi trên không và 4,025km đường dây cáp ngầm sử dụng cáp ngầm 110kV đơn pha, ruột đồng, cách điện XLPE, tiết diện 1.200mm2. Đây là điểm khác biệt của dự án khi phần lớn tuyến đường dây 110kV được thi công theo công nghệ cáp ngầm trong đô thị và có đoạn vượt sông với giải pháp thi công gồm luồn cáp ngầm trong ống nhựa HDPE và chôn sâu trực tiếp trong đất với độ sâu khoảng 1,5m - 2m; sử dụng mương cáp ngầm sâu 0,5 mét và giải pháp khoan robot với tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn rất cao.

CPCCREB đàm phán, làm việc với các nhà thầu nhằm hoàn thành dự án đúng tiến độ được EVNCPC giao

Để xúc tiến đẩy nhanh tiến độ dự án này, ngay sau khi được EVNCPC giao quản lý dự án, Ban QLDA Điện nông thôn miền Trung (CPCCREB) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng dự án, đồng thời làm việc trực tiếp với các nhà thầu để hoàn thiện cơ chế pháp lý, xác định mục tiêu tiến độ cụ thể cho từng giai đoạn và toàn bộ dự án, thống nhất lộ trình triển khai đầu tư xây dựng dự án một cách cụ thể làm cơ sở ký hợp đồng trong phạm vi từng gói thầu được giao.

Với tính chất quan trọng của dự án, trong thời gian qua CPCCREB đã triển khai chặt chẽ các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của Nhà nước và của ngành điện cả trước, trong và sau khi dự án hoàn thành. Các bước đấu thầu, lựa chọn nhà thầu… đều được thẩm định, đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật, tài chính và năng lực nhà thầu một cách cạnh tranh, minh bạch, đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật, nhằm đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra. Đồng thời CPCCREB yêu cầu từng nhà thầu thi công đưa ra những cam kết mang tính nguyên tắc, cụ thể và khả thi nhằm tuân thủ đúng theo hợp đồng đã ký kết, đồng thời nêu rõ trách nhiệm và nỗ lực của các bên nhằm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, uy tín và chất lượng. Tất cả những vấn đề phát sinh trong tiến trình thực hiện dự án phải được giải quyết triệt để, kịp thời, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn bộ dự án.

Được biết, Cảng Quy Nhơn là một trong số cảng biển lớn với tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt hơn 10 triệu tấn/năm. Đây là cảng biển chính trong chung chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa cho các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Việc đảm bảo cung ứng điện năng ổn định, tin cậy cho Cảng Quy Nhơn và các vùng phụ cận là yêu cầu cấp thiết nhằm ổn định phụ tải, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương.

Ngọc Lê

14:32 - 25/05/2023  |  716 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41858 lượt xem