Công ty cổ phần Gạch Đồng Tâm - Một điển hình tiết kiệm điện ở Quảng Nam

23:48 - 09/04/2012  |  7671 lượt xem

Chia sẻ
Ông Huỳnh Văn Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Gạch Đồng Tâm (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc) cho biết, từ ngày thành lập đến nay, công ty vẫn luôn quan tâm đến các biện pháp nhằm giảm tối đa các yếu tố cấu thành giá thành sản phẩm như nguyên, nhiên liệu, chi phí nhân công, tiêu hao điện năng... "Đó là yêu cầu bức thiết trong cơ chế cạnh tranh hiện nay của Công ty, bởi có phấn đấu giảm giá thành thì mới tăng được năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Bất kỳ doanh nghiệp chân chính nào cũng phải tính tới điều này mới có thể tồn tại và phát triển lâu dài được. Và điều đó chỉ có thể thực hiện được thông qua sử dụng hợp lý, tiết kiệm các yếu tố đầu vào của sản phẩm, trong đó có năng lượng điện" - ông Thanh nói.
Công ty cổ phần Gạch Đồng Tâm - Một điển hình tiết kiệm điện ở Quảng Nam

Dùng ánh sáng và thông gió tự nhiên trong dây chuyền sản xuất

Công ty cổ phần Gạch Đồng Tâm là doanh nghiệp sản xuất gạch granit, cửa nhựa, bao bì giấy và một số các loại sản phẩm khác. Toàn bộ dây chuyền công nghệ từ khâu làm đất, tạo phôi, tráng men, nung sản phẩm đến khâu sản xuất bao bì, đóng gói thành phẩm đều được cơ giới hoá, trong đó có một số bộ phận tự động hóa chỉ sử dụng điện năng để chuyển hóa thành động năng hoặc nhiệt năng đốt lò nung.

Do nhu cầu năng lượng điện sử dụng khá lớn nên công ty đã đầu tư ban đầu 2 máy biến áp (công suất 3.200 kVA/máy) và lắp thêm một máy 2.500 kVA năm 2005. Bên cạnh đó, do năng lượng chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản phẩm nên hằng năm sau khi kiểm toán, công ty tiến hành phân tích, lập ra định mức sử dụng điện cho từng công đoạn, mỗi chỗ có một đồng hồ đo đếm riêng biệt để soát xét lượng điện tiêu thụ thực tế.

Hiện nay, công ty là một trong số các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc có sản lượng điện thương phẩm tiêu thụ lớn nhất từ Điện lực Điện Bàn cung ứng, với mức sử dụng khoảng 2 - 2,5triệu kWh/tháng. Vì vậy, lãnh đạo công ty luôn quan tâm cải tiến dây chuyền công nghệ để giảm suất tiêu hao năng lượng điện hoặc tận dụng năng lượng thừa vào sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh.

Ông Huỳnh Văn Thanh cho biết, ngay ở thời điểm thiết kế, đặt hàng mua sắm máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng, công ty đã chú trọng nhập dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại vào phục vụ quá trình sản xuất. Với tính chất của dây chuyền công nghệ như vậy, công ty khó có thể đầu tư đổi mới công nghệ thêm nữa mà chỉ có thể cải tiến một số khâu công việc để sử dụng điện tiết kiệm, mang lại hiệu quả hơn. Hằng năm, công ty mời chuyên gia nước ngoài vào giúp phân tích, đánh giá trình độ tiên tiến của công nghệ, mức độ hợp lý trong việc sử dụng điện năng để đưa ra kết luận trình độ công nghệ của công ty như thế nào so với công nghệ tiên tiến của thế giới; từ đó đã giúp công ty "tự thấy được mình" và luôn tìm cách hợp lý hóa, tối ưu hóa dây chuyền sản xuất. Bắt đầu từ năm 2004, với sự giúp đỡ của các chuyên gia, sự nỗ lực của người lao động, công ty đã áp dụng kinh nghiệm của các nước về tiết kiệm điện và tuần tự triển khai các biện pháp sử dụng năng lượng điện tiết kiệm mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo báo cáo của Phòng Kỹ thuật Gạch Đồng Tâm, các biện pháp tiết kiệm điện công ty đưa ra là hết sức cụ thể, thiết thực chứ không phải chỉ là những khẩu hiệu suông! Các biện pháp này xuất phát từ ý tưởng và là chủ trương của lãnh đạo công ty, được triển khai sâu rộng đến người lao động, thực hiện dựa trên ý thức tự giác và các biện pháp ràng buộc về mặt thi đua, thưởng phạt công minh, rõ ràng.

Về công nghệ sản xuất, công ty đã rà soát tất cả các khâu công việc, kể cả hệ thống đèn chiếu sáng để phân tích, đánh giá xem mức tiêu hao năng lượng điện ở từng khâu đã hợp lý chưa, khâu nào còn lãng phí, từ đó đầu tư vốn cải tiến một số các thiết bị còn lãng phí điện năng, nhiệt năng; lắp đặt các tụ bù; lắp đặt các biến tần, biến tốc ở một số máy cơ để giảm lượng điện tiêu thụ; tận dụng nhiệt lượng ở các lò nung...

Thông qua các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, công ty khuyến khích mọi người đề xuất những ý tưởng hay, những sáng kiến hợp lý nhằm sử dụng tốt năng lượng điện. Với sự đầu tư, hỗ trợ của Công đoàn, công ty đã nhận được nhiều sáng kiến từ người lao động. Phòng Kỹ thuật là đơn vị có nhiều sáng kiến, đáng kể nhất là sáng kiến tận dụng hơi nóng thải ra từ lò nung được chuyển qua ống dẫn đưa đến sấy sản phẩm thô mà trước đây được sấy bằng hơi nóng từ điện trở (khoảng 1.400 kWh/ngày). Ngoài ra còn phải kể đến sáng kiến tạo ra hệ thống giảm nhiệt bằng cách thông gió tự nhiên thay thế 3 máy nén lạnh dùng điện; giải nhiệt máy ép, làm mát máy nén khí; ngay cả phòng ăn, căng tin, chỗ nghỉ ngơi trước đây được làm lạnh bằng máy điều hoà thì nay được thay thế bằng hơi nước…

Về ánh sáng công nghệ, công ty đã thay thế hơn 600 bóng đèn sợi đốt công suất 250W bằng bóng đèn compact loại 25 - 50W để tạo ánh sáng cho các dây chuyền sản xuất. Ông Đặng Văn Thưởng, Phó phòng Kỹ thuật công ty cho biết: Mặc dù mỗi bóng đèn compact chỉ tiêu tốn một lượng điện bằng hoặc thấp hơn 5 lần bóng đèn sợi đốt, song ánh sáng trong các ca khuya cũng tương đương với các loại bóng đèn cũ, vẫn đảm bảo đủ độ sáng an toàn cho công nhân. Còn các ca sản xuất ngày, thì "chủ yếu dùng ánh sáng tự nhiên qua lợp tôn nhựa trắng và thông mát bằng gió trời nên không cần phải dùng điện nữa" – ông Huy nói.

Ông Nguyễn Văn Hoa, công nhân theo dõi họa tiết trên sản phẩm gạch men,cho biết: "Lãnh đạo công ty luôn phối hợp với Công đoàn tăng cường giáo dục, nhắc nhở công nhân nhận thức được ý nghĩa của việc tiết kiệm điện. Lâu dần, việc này đã tạo ra thói quen văn hoá và ý thức tự thân trong sử dụng điện hằng ngày, như bước ra khỏi phòng là tắt đèn, dừng máy là tắt điện". Một công nhân khác tên Ánh, đứng ở phía đối diện với ông Hoa trên băng chuyền, nói thêm: "Các hành vi sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm nhằm vào 2 mục tiêu: Góp phần giảm chi phí sản xuất cho công ty, nhưng quan trọng hơn là cái lợi mang lại từ việc thực hành tiết kiệm đã giúp anh em nâng cao thu nhập và đời sống, tuy còn ít ỏi song ý nghĩa của nó lại vô cùng lớn".

Quả thật, giải pháp quan trọng trong chương trình tiết kiệm điện của công ty là đề ra một số các quy định gắn chỉ tiêu tiết kiệm điện với thu nhập của CNVC-LĐ thông qua việc lắp các thiết bị đo đếm điện ở từng bộ phận quản lý và xây dựng định mức dùng điện ở từng khâu công việc nhằm tránh tình trạng thiết bị, máy móc hoạt động không tải hoặc các bóng đèn bật sáng vô ích.

Giáo dục phong cách dùng điện để trở thành thói quen trong CNVC-LĐ là một nội dung quan trọng trong chương trình tiết kiệm điện của công ty. Mỗi CBCNV đều cam kết thực hiện tiết kiệm điện theo nguyên tắc chung là: Không sử dụng điện lãng phí trong công tác và sinh hoạt. Chẳng hạn, môtơ lớn không hoạt động trong giờ cao điểm để tránh giá điện cao; các phòng làm việc được thông gió tự nhiên hoặc dùng quạt thay máy điều hoà; không bật đèn khi ánh sáng tự nhiên đủ độ sáng. Ngay cả giờ ăn, giờ nghỉ giữa ca, cũng được bố trí lệch pha so với giờ cao điểm ngày hoặc tối để tránh dùng điện sinh hoạt chịu giá cao…

Ông Phạm Ngọc Huy, Trưởng phòng Kỹ thuật và là Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Trong phong trào thi đua tiết kiệm điện do Công đoàn phát động, chúng tôi nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người lao động, bởi giải pháp tiết kiệm thực tế đã nâng cao thu nhập của mọi người. Vì vậy, chủ trương tiết kiệm điện của Công ty trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy chưa thể tính toán rạch ròi giữa chi phí đầu tư và hiệu quả do tiết kiệm điện mang lại, song về lâu dài, với việc giảm tỷ lệ tiêu thụ điện năng từ 10 - 15% so với trước thì chỉ riêng việc tiết kiệm điện cũng đã làm lợi cho Công ty mỗi tháng từ 400 đến 450 triệu đồng.

Với cách làm của Công ty cổ phần Gạch Đồng Tâm, theo ông Nguyễn Quang San, Giám đốc Điện lực Điện Bàn thì “Công ty đã mang lại hiệu quả thiết thực bằng những giải pháp cụ thể về mặt công nghệ và quản lý; mang lại lợi ích lâu dài cho người lao động nên kích thích được ý thức và tinh thần hăng say tiết kiệm điện của CNVC-LĐ trong toàn công ty. Có thể nói, Công ty cổ phần Gạch Đồng Tâm là một điển hình tiết kiệm điện ở Quảng Nam hiện nay”.

Nhị Triều

Gia Nguyên

23:48 - 09/04/2012  |  7671 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17555 lượt xem