Kinh nghiệm chọn lựa và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

18:31 - 10/04/2012  |  10977 lượt xem

Chia sẻ
Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời (gọi tắt là bình NLMT) đáp ứng được mọi nhu cầu đa dạng như ăn uống, tắm, giặt, rửa bát đĩa, làm vệ sinh công trình phụ,… rất tiện dụng khi sử dụng cho nhà hàng khách sạn, resort, các công trình dân dụng và công nghiệp. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả tối đa của thiết bị cần lưu ý những điểm sau:
Kinh nghiệm chọn lựa và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng NLMT lắp trên sân thượng có kim chống sét bảo vệ

1. Cách nhận biết sản phẩm chính hãng, độ bền cao:

Logo máy phải được in chìm trên thân máy.
Sử dụng inox 304 SUS 2B.
Có chứng chỉ xuất xứ rõ ràng.
Hệ thống thu nhiệt không bị trầy xước, phải có độ xanh đen nhất định.
Lớp cách nhiệt phải mịn, đều.

Chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín. Nên chọn các nhà cung cấp đã được EVNCPC liên kết để triển khai “Chương trình quảng bá hỗ trợ sử dụng bình NLMT năm 2012” như: Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà, Công ty Toàn Mỹ, Công ty Gia Nam, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Á Đà Nẵng & Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển năng lượng Mặt trời Bách khoa miền Trung

2. Chọn dung tích và chủng loại bình:

Theo “Địa chí Thừa Thiên Huế” thì số ngày nắng và ngày có ánh sáng đủ để làm nóng bình NLMT tại Huế trong năm vào khoảng 228 ngày (Đối với các tỉnh khu vực Nam miền Trung thì số ngày nhiều hơn nhưng không quá 250 ngày), do vậy để khắc phục một phần tình trạng này, bạn có thể chọn loại máy có dung tích lớn hơn nhu cầu thực tế. Ví dụ, nhà có 6 người, bạn nên chọn loại máy có dung tích 180 - 200 lít hoặc hơn. Máy lớn hơn sẽ dự trữ được nhiều nước nóng hơn để bạn dùng trong những ngày không đủ ánh nắng.

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là loại bình NLMT có bộ phận thu nhiệt bằng ống thủy tinh chân không, ít phổ biến hơn là loại thu nhiệt bằng ống đồng hay ống nhựa. Loại thu nhiệt bằng ống nhựa tuy giá rẻ nhưng hiệu suất thu nhiệt kém, chỉ thích hợp tại các tỉnh phía Nam. Loại ống thủy tinh chân không phổ biến nhất, giá thành vừa phải. Còn loại thu nhiệt bằng ống đồng có hiệu suất cao, bền nhưng giá thành cao. Hiện nay EVNCPC đang hỗ trợ đối với các sản phẩm có bộ phận thu nhiệt bằng ống thủy tinh chân không.

3. Vị trí và hướng lắp đặt:

Vị trí để lắp đặt phải có nắng và không bị che khuất. Nếu nhà bạn lọt thỏm giữa hai nhà hàng xóm cao lừng lững hoặc bạn ở lưng chừng một tòa chung cư thì không sử dụng được loại máy này. Ưu tiên đặt tại vị trí cao của ngôi nhà nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất; trên mái nghiêng hay trên sân thượng (Đại lý triển khai lắp đặt sẽ cung cấp các bộ chân đế cho từng vị trí nên người sử dụng không cần phải thiết kế bộ giá).

Góc nghiêng đặt hệ thống thu nhiệt không nhỏ hơn 20 độ nhằm tạo khả năng tự làm sạch bề mặt khi trời mưa, đảm bảo khả năng đối lưu tốt nhất.

Hướng đặt máy: bề mặt hệ thống thu nhiệt phải hướng về xích đạo. Do vậy, với các máy lắp đặt tại Việt Nam thì cần đặt hệ thống thu nhiệt hướng về chính nam.

Bình NLMT không chịu được áp lực nước của hệ thống mà phải có bồn chứa nước cao hơn vị trí đặt bình NLMT. Nếu nhà bạn chưa có bồn nước đáp ứng thì phải lắp thêm bồn phụ trên vị trí đặt máy. Đối với gia đình đã sử dụng bồn mà chưa có hệ thống ống dẫn đến mái (vị trí lắp đặt bình NLMT) thì phải phải đục tường nhà để đi ống. Khi sử dụng, bạn phải xả hết nước lạnh trong ống ra thì mới có nước nóng, vì vậy, nên bố trí đường ống càng ngắn càng tốt để đỡ phải xả nước. Do từ vị trí đặt bình NLMT đến vị trí sử dụng thường khá dài, để tránh mất nhiệt nhiều, nên sử dụng ống nhựa PPR.

Vì bình NLMT lắp ở vị trí cao của công trình nên chú ý máy phải nằm trong phạm vi bảo vệ của hệ thống chống sét hiện có.

Nếu không thỏa mãn những điểm nêu trên thì bạn không nên lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chia sẻ các sự cố thường gặp và cách khắc phục của bình NLMT.

Phòng Kinh doanh PC Thừa Thiên Huế

Gia Nguyên

18:31 - 10/04/2012  |  10977 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17557 lượt xem