Tiết kiệm điện – văn hóa ở một đô thị cổ

15:30 - 20/04/2012  |  5006 lượt xem

Chia sẻ
Cũng là làm điện, nhưng làm điện ở thành phố Hội An có nỗi khổ riêng: Mưa nắng, bão lũ, hạn hán luôn đe dọa hệ thống điện; khách hàng đa thành phần quốc tịch, đa vùng miền nên rất “đỏng đảnh” trong nhu cầu dùng điện; phố cổ Hội An phải được ưu tiên cấp điện ở mọi thời điểm…
Tiết kiệm điện – văn hóa ở một đô thị cổ

Toàn bộ các trạm biến áp, tủ bảng điện ở Hội An đều đặt trên mức ngấn nước của trận lụt lịch sử năm 1964

Tiết kiệm điện là việc làm thường xuyên

Ở Hội An, bão, lũ có mùa, nhưng nắng gió thì quanh năm. Làm công tác cấp điện cho người dân ở thành phố cũng phải uyển chuyển theo mùa vụ, theo từng loại đối tượng khách hàng, chẳng khác gì người làm ruộng, rất khó có năm nào được yên ổn, “mưa thuận gió hoà”.

Năm nay, mới đầu tháng tư dương lịch nhưng Hội An như đã ở giữa mùa hè. Nắng chói chang, óng ả, hừng hực trên những ngọn cây và mái ngói rêu phong; nắng hầm hập trên những con đường nhựa chật hẹp rộn ràng bước chân từng nhóm du khách qua lại khu phố cổ; nắng lấp lánh trên những đụn cát dọc theo bờ biển và lung linh trên dòng sông Hoài êm ả. Nắng nóng làm tăng nhu cầu sử dụng điện ở Hội An, bởi mùa này thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, tham quan, du lịch.

Theo dự kiến của Bộ Công Thương và EVN, năm 2012 Việt Nam cơ bản đủ điện. Tuy vậy, vì lợi ích tự thân, vì muốn tăng cường năng lực cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ nên hầu hết các doanh nghiệp trong toàn thành phố đều áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện. Không thể thống kê hết các doanh nghiệp tiết kiệm điện như thế nào và bằng cách nào trong những năm qua, song nếu nhìn vào hệ số đàn hồi điện/GDP thì cũng có thể thấy được xu hướng tiết kiệm điện hết sức tích cực ở Hội An.

Chỉ tính 3 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng bình quân điện thương phẩm của thành phố đạt 9,1%, trong khi tốc độ tăng GDP 14,1%. Hệ số đàn hồi 9,1%/14,1% là rất hợp lý, tiến bộ so với các khu vực khác trong tỉnh. Giai đoạn 2008 - 2011, sản lượng điện thương phẩm tăng từ 66,6 triệu kWh lên 86 triệu kWh, nhưng mức tăng này chủ yếu là ở lĩnh vực ánh sáng sinh hoạt, còn lượng điện dùng trong sản xuất, thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng chỉ nhích lên một chút, từ 32,2 triệu kWh năm 2008 lên 33,8 triệu kWh năm 2011, tăng bình quân 2,4%, nhưng GDP vẫn tăng trên 14%. Điều này có nghĩa là việc tiết kiệm điện ở Hội An được thực hiện tương đối tốt.

Tiết kiệm điện và mục tiêu “hai trong một”

Ông Tăng Hà Ân, một người dân ở Hội An cho biết: "Về hành vi ứng xử với tiết kiệm điện không ở đâu như phố cổ Hội An. Không cần phải tuyên truyền rầm rộ mà tự thân mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp vì cái lợi của mình mà phải tính toán sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm. Ở đây tiết kiệm điện trên tinh thần tự giác! Tiết kiệm điện còn nhằm đảm bảo nếp sống văn minh, văn hóa ở một đô thị cổ”.

Cứ mỗi tháng một lần vào những đêm 14 Âm lịch, sự kiện “Đêm phố cổ” được tổ chức, người Hội An lại tắt điện, thắp đèn lồng. Với chiến dịch Giờ Trái đất, 4 năm qua Hội An có cách làm riêng. Năm nay, từ 20h30 đến 21h30 ngày 31/3/2012, với chủ đề “Thành phố ánh sáng không ánh điện”, người dân và các doanh nghiệp không dùng ánh sáng điện mà chỉ thắp sáng bằng nến, dầu phụng. Thành phố cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết, đèn chiếu sáng đường phố giảm 2/3 số bóng và nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất được triển khai để toàn dân vào cuộc. Vào giờ này, toàn tỉnh tiết kiệm hơn 8.100 kWh thì riêng phố cổ đã chiếm hơn 17%.

Vào những ngày thường, dù có điện liên tục nhưng ở Hội An vẫn có người thích dùng nến và tự nguyện tắt tất cả các thiết bị dùng điện. Hành vi này theo ông Nguyễn Văn Hoè, một người dân ở phường Minh An là “đáp ứng được hai mục tiêu, vừa tiết kiệm điện vừa thể hiện phong cách riêng của người dân phố cổ chúng tôi”. Trong những ngôi nhà cổ kính rêu phong, trước hàng hiên, trên các tán cây, đèn lồng đủ loại sáng, xanh, vàng, đỏ lập loè, lunh linh đong đưa trước gió. Rảo bước trên con đường dọc theo hai bờ sông Hoài, nhìn đèn lồng, nghe gió sông vi vu thổi, chúng tôi có cảm giác như đang lạc vào một thế giới huyền ảo diệu kỳ, để rồi mọi phiền não của cuộc sống thường nhật dường như tan biến mất.

Tạo niềm tin cho khách hàng

Hội An có nhiều thắng cảnh sông nước thơ mộng, có Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới đa dạng, có phố cổ là một quần thể kiến trúc quý báu. Vì vậy, mỗi năm thành phố đón hàng triệu lượt du khách. Sự phát triển, lớn mạnh của thành phố trong những năm qua luôn có sự đóng góp tích cực và hiệu quả của Điện lực Hội An qua cung ứng điện ổn định, có chất lượng.

Mùa nắng là mùa “thu hoạch” của ngành thương mại, du lịch, mang lại lợi nhuận chủ yếu cho thành phố, nhưng lại là “mùa lo” của những người công nhân điện Điện lực Hội An vì tình trạng thiếu điện diễn ra hết sức gay gắt. Năm nào đường phố Hội An cũng ngập chìm trong nước lũ và thường bị một, hai trận bão "viếng thăm". Mang thương hiệu là thành phố du lịch có tiếng nên việc chủ động nguồn điện cung ứng cho thành phố là yêu cầu bức thiết.

Theo chân các anh thợ điện, chúng tôi dạo một vòng quanh thành phố, từ khu phố cổ chật hẹp, ngột ngạt đến các vùng quê thoáng mát ngợp bóng tre xanh, đâu đâu người dân cũng cần điện. Điện dùng ở mọi khâu công việc từ sản xuất, dịch vụ đến tiêu dùng. Điện đã góp phần rất lớn trong thu hút đầu tư, giữ chân du khách, làm tăng giá trị các loại hình văn hoá phi vật thể, tổ chức lễ hội và đón tiếp các đoàn khách quốc tế, các vị nguyên thủ quốc gia.

Ông Nguyễn Anh, kỹ thuật viên Điện lực Hội An cho biết: “Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn nên năm nào thành phố cũng "ngậm" nước vài ngày. Vì vậy, tất cả các trạm biến áp phụ tải cùng các thiết bị đo đếm, đồng hồ điện của dân, Điện lực Hội An đều đặt trên mức nước của năm lụt lịch sử tại Hội An (trận lụt năm Giáp Thìn - 1964)”.

Cũng theo ông Anh, lưới điện Hội An mới được đầu tư xây dựng theo dự án JBIC, chất lượng còn tốt, sự cố hỏng hóc trên lưới điện hầu như ít xảy ra, suất sự cố rất nhỏ, chưa đến 0,03lần/100 km. Vì vậy, việc cung ứng điện của Điện lực Hội An rất ổn định, chất lượng điện khá tốt, đáp ứng được nhu cầu và lòng mong mỏi của khách hàng. Ông Lê Đình Sen, Giám đốc Khách sạn Hoa Sen bộc bạch: “Hai năm gần đây, tình hình cung ứng điện ổn định, quan hệ mua bán điện và phong cách phục vụ của công nhân Điện lực Hội An văn minh, lịch sự, khiến chúng tôi yên tâm lắm!”.

Do địa thế gần biển nên lưới điện trung áp, hạ áp ở Hội An rất dễ bị hơi nước biển ăn mòn các kết cấu kim loại, các điểm tiếp xúc rất dễ bị phá vỡ. Nhằm đảm bảo an ninh điện năng cho các doanh nghiệp này, mỗi quý một lần, Điện lực Hội An tổ chức tổng vệ sinh các trạm biến áp và đường dây trung, hạ áp; tổ chức phát quang hành lang tuyến, bảo đảm an toàn cho lưới điện và giữ mỹ quan thành phố.

Ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Điện lực Hội An tâm sự: “Là thành phố di sản văn hoá thế giới, hằng ngày Hội An có rất nhiều du khách đến tham quan, làm ăn buôn bán, vì thế Điện lực Hội An chú trọng quán triệt tài liệu Văn hoá Tổng công ty Điện lực miền Trung và văn hoá an toàn điện để giáo dục CNVC-LĐ có nhận thức sâu sắc về những giá trị cốt lõi, những chuẩn mực đạo đức và thực hiện những cam kết với chính quyền địa phương, với cộng đồng xã hội trong việc cung ứng điện đáp ứng yếu cầu phát triển kinh tế, xã hội của thành phố du lịch nổi tiếng này”.

Nhị Triều

Gia Nguyên

15:30 - 20/04/2012  |  5006 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17555 lượt xem