Coi chừng cái lan can

16:04 - 02/07/2008  |  6719 lượt xem

Chia sẻ
Công việc lắp đặt công tơ điện, sửa chữa đường dây điện cho khách hàng buộc anh em công nhân ngành điện luôn phải tiếp xúc với với lan can của nhà khách hàng. Thường thì các lan can được thi công rất chắc chắn nên anh em có thói quen tựa vào lan can hoặc thậm chí mắc dây an toàn vào lan can để công tác. Trước nay chưa có sự cố gì.
Nhưng tối qua, khi xem chương trình thời sự của đài truyền hình tôi mới giật mình và vội viết bài này với mục đích thông báo anh em trong ngành đang công tác liên quan đến vấn đề này.
Chuyện xãy ra tại một ngôi nhà đang xây dựng trên đường Nguyễn Thái Học TP. Quy Nhơn. Căn nhà xây bốn tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Thợ hồ thì tô tường, thợ sắt lắp đặt tay vịn cầu thang và lan can, thợ sơn thì sơn tường trong và ngoài. Công việc rất trôi chảy thì sự cố xảy ra…
Anh thợ sơn đang sơn mặt tiền tầng ba vừa tựa vào lan can vói tay ra phía ngoài để sơn lại một chỗ bị sót thì lan can rời khỏi tường rơi xuống đất, anh thợ sơn đang tựa vào lan can mất đà cũng rơi theo. Với độ cao trên tám mét, anh thợ sơn bị đa chấn thương hôn mê bất tỉnh hiện vẫn còn đang nằm trong phòng cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh. Nguyên nhân thì đã rõ: Do lan can định vị không chắc chắn nên không chịu được sức nặng của anh thợ sơn nên đã bục ra rơi xuống đất gây nên tai nạn.
Trước đây, tay vịn lan can sắt của các nhà cao tầng được thi công một cách chắc chắn bằng loại sắt ống nước tròn, phần chôn vào tường từ 8cm đến 10cm nên sức bền chịu lực rất cao. Do đó anh em thợ điện dùng làm điểm tựa mắc dây an toàn vào đó để công tác mà chưa hề có sự cố gì. Nhưng hiện nay do nhu cầu thẩm mỹ thích lan can có hình dáng nhỏ gọn nên khách hàng đặt làm lan can bằng loại sắt hộp vuông hay inox kích thước 3x3 hoặc 4x4 độ dày chỉ khoảng 0,4 đến 0,5mm, phần chôn vào tường được hàn thêm một cái “râu” mỏng manh nên chỉ có giá trị trang trí chứ không hề có sức bền chịu lực. Vì vậy khi anh thợ sơn vừa tựa vào thì cả lan can và anh đã rơi xuống đất. Đó là anh chỉ mới tựa vào, còn anh em “nhà mình” thì thường treo cả tấm thân khoảng 60kg vào đó chắc chắn hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều lần. Qua bài viết nay rất mong anh em chú ý nhiều hơn với các “lan can đời mới” đừng bao giờ treo mình vào các “lan can tử thần”. Chúc anh em công tác an toàn.

Trúc Ngọc

Hoa Hồng - Thành Chính - Lê Công - Đậu Tuấn

16:04 - 02/07/2008  |  6719 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21862 lượt xem