Tâm tình người thợ điện Quảng Nam

17:41 - 18/05/2012  |  4031 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Kể từ ngày tái lập tỉnh, Quảng Nam đã qua 15 năm xây dựng và phát triển. Cũng chừng ấy năm là thời gian mà tên gọi Điện lực Quảng Nam (nay là PC Quảng Nam) dần trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.
Tâm tình người thợ điện Quảng Nam

Tinh thần đồng đội của người thợ điện Quảng Nam trong lao động sản xuất

Người cũ - Người mới

Khi mới được thành lập vào năm 1997, Điện lực Quảng Nam chỉ có vài trăm con người, hầu hết là những người sinh sống tại Đà Nẵng. Họ đã phải tạm chia tay gia đình, bạn bè và cả cuộc sống quen thuộc để vào xây dựng Điện lực Quảng Nam. Từ giã mái ấm gia đình thân yêu, họ đã phải làm quen cuộc sống tập thể và những nỗi lo lắng về gia đình khi không được gần gũi, sẻ chia. Khó mà nói hết những khó khăn của cái thuở ban đầu gian nan đó.

Ấy vậy mà đã 15 năm trôi qua với những cuộc chia tay, những ngày hội ngộ. Nhiều CBCNV sau thời gian dài công tác tại Quảng Nam đã chuyển về công tác tại Đà Nẵng, sum họp gia đình nhưng cũng còn rất nhiều người vẫn còn gắn bó và quyết định công tác lâu dài tại Quảng Nam.

Trong chừng ấy năm, lớp lớp cán bộ trẻ được tuyển dụng mới đã bổ sung vào đội ngũ CBCNV đông đảo của PC Quảng Nam. Chính họ đã tạo nên sức sống mạnh mẽ, tạo ra động lực thúc đẩy sự tự tin đi lên của đơn vị. Còn những cán bộ đã gắn bó 15 năm thì hầu hết đã trở thành những trụ cột vững chãi cho sự lớn mạnh của Công ty. Họ còn làm nhiệm vụ đào đạo, bồi dưỡng cho lớp người mới những kiến thức, kinh nghiệm cả trong công việc và đạo đức nghề nghiệp. Giờ đây, ở PC Quảng Nam đã có nhiều cán bộ trẻ đảm nhận những vị trí quan trọng trong hệ thống kinh doanh của Công ty. Họ chính là lớp người kế cận có trách nhiệm đóng góp vào sự đi lên của đơn vị trong tương lai.

Vững vàng trước áp lực

Trong điều kiện kinh doanh khó khăn như hiện nay, không thay đổi đồng nghĩa với tự thụt lùi. Nhận thức điều đó, lãnh đạo PC Quảng Nam luôn đặt ra vấn đề làm sao phải thay đổi nhận thức, thay đổi cách làm của anh em nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hàng loạt chương trình hành động lớn đã được triển khai, từng bước tạo ra sự đổi thay trong từng CBCNV, từ tư duy nhận thức cho đến hành động thực tiễn. Ở PC Quảng Nam bây giờ không còn kiểu suy nghĩ ỷ lại, đến đâu hay đó, hay cha chung không ai khóc… Những suy nghĩ như thế đã sớm bị loại trừ và thay bằng suy nghĩ làm sao để hiệu quả công việc ngày càng phải nâng cao. Điều đó đã tạo ra áp lực rất lớn đối với CBCNV, nhất là với những người tuổi đã lớn, sức khỏe không còn tốt.

Bên cạnh áp lực phải không ngừng nâng cao hiệu quả lao động, vấn đề nâng cao hiệu quả trong đầu tư, chi phí cũng đặt ra nhiều thử thách. Mọi thứ giờ đây phải tính toán chi li, nguồn vốn đầu tư ngày càng hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư ngày càng lớn nên không có chỗ cho đầu tư kém hiệu quả. Chi phí kinh doanh phải hợp lí, từng mảng công việc đều được giao hạn mức chi phí. Trước khi đề xuất công việc gì cũng phải tính ra chi phí phát sinh mà cân nhắc có làm hay không, hay làm như thế nào.

Công tác quản lý ngày càng được đầu tư, áp lực nâng cao hiệu quả quản lý cũng đặt ra cho đội ngũ cán bộ nhiều vấn đề phải giải quyết. Làm thế nào giảm các khâu trung gian, làm thế nào để kế hoạch công việc được triển khai và hoàn thành trong thời giạn ngắn nhất, chi phí ít nhất,…

Trước những áp lực của sự tồn tại và phát triển, nhiều sáng kiến, giải pháp quản lý đã được đề xuất, công nhận và áp dụng thực tiễn mang lại hiệu quả. Nhưng điều quan trọng hơn là một không khí thi đua sáng tạo và cống hiến đã được thổi bùng lên trong toàn Công ty. Mỗi CBCNV đã làm tốt vị trí của mình thì có thể làm tốt hơn nữa không? Câu hỏi đó chính là động lực để mỗi CBCNV suy nghĩ, làm thế nào để có cách làm hay hơn, hiệu quả hơn, góp phần giúp Công ty hoàn thành tốt kế hoạch công tác, chỉ tiêu, từ đó tăng thu nhập và nâng cao đời sống. Người CBCNV PC Quảng Nam nay đã vững vàng hơn trong suy nghĩ, hiệu quả hơn trong công việc và có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Nặng nghĩa ân tình

Công việc bề bộn là thế nhưng chúng tôi – những người làm điện Quảng Nam cũng có những phút giây tĩnh lặng, đó là khi nhận được tin phải tạm chia tay ai đó, vì điều kiện riêng phải rời xa công việc, rời xa đồng nghiệp. Mỗi cuộc gặp mặt chia tay đều cho cảm giác khó tả, có mừng vui nhưng cũng có cũng có những phút nghẹn lòng.

Hàng năm, PC Quảng Nam đều phối hợp Công đoàn tổ chức gặp mặt cho cán bộ hưu trí, coi đó là nghĩa cử tri ân đối với những “người cũ”. Chúng tôi luôn dành sự trân trọng cho những người đã từng công hiến cho đơn vị, từ những ngày đầu gian khó.

Trong suốt chặng đường thành lập và phát triển, cũng có những đồng nghiệp không được may mắn như chúng tôi, vì nhiều lý do có thể đó là cuộc chia tay tạm thời, cũng có khi ra đi mãi mãi. Dẫu biết sự không may mắn của mỗi người là điều không ai muốn có nhưng chúng tôi vẫn thấy xót xa cho đồng nghiệp của mình. Không thể kể hết những nghĩa cử, những sẻ chia của chúng tôi với những anh em không may mắn nhưng tôi nghĩ rằng vẫn còn nhiều điều phải làm để chia sẻ với đồng nghiệp, với con em của họ.

Trong nhiều năm qua, phong trào đền ơn đáp nghĩa, hướng đến cộng đồng luôn được quan tâm sâu sắc. Mọi CBCNV đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi làm được điều gì đó dù không lớn nhằm tri ân những người đã hy sinh cho đất nước, cho cuộc sống thanh bình mà chúng ta có được hôm nay. Công ty cũng xây dựng “Quỹ hướng đến cộng đồng”, một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của CBCNV về trách nhiệm cộng đồng. Hoạt động kinh doanh của ngành điện đâu chỉ là lợi nhuận, là cuộc sống mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Thợ điện Quảng Nam là thế đấy! Chúng tôi không nghĩ rằng những điều chúng tôi suy nghĩ, những cái chúng tôi đã làm được là của riêng của chúng tôi, của riêng Quảng Nam nhưng hòa chung trong dòng sông lớn của ngành điện, PC Quảng Nam cũng có những cách làm riêng, những sắc màu riêng góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của ngành điện chúng ta.

Thuở đi học, mấy người bạn tôi thường nói “Cái Quảng Nam ông cũng lạ thật, đất gì mà chưa mưa đã thấm, rượu gì chưa uống đã say”. Tôi chỉ biết cười và thưa với bạn rằng đất quê tôi chưa mưa đã thấm, thấm đượm văn hóa, thấm đượm ân tình; rượu quê tôi chưa uống đã say, say mê cảnh sắc, say mến con người... Đó, quê tôi là thế đó, bạn không tin thì cứ đến đây, đã đến nơi này rồi có thể bạn sẽ không muốn ra về, có khi còn bén rễ sinh cây nữa đấy chứ!

Lê Quang Thạch

Gia Nguyên

17:41 - 18/05/2012  |  4031 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU