EVNCPC đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện

21:31 - 03/07/2012  |  5738 lượt xem

Chia sẻ
Từ khi công tác tiết kiệm điện được Nhà nước đưa vào Chương trình mục tiêu Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) với vai trò nòng cốt phân phối điện trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các đơn vị liên quan thường xuyên tuyên truyền để hoạt động này dần trở thành thói quen tốt của mọi người. Để tìm hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện chủ trương này, phóng viên Báo Dak Lak đã có cuộc trao đổi với ông LÊ KIM HÙNG – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung.
EVNCPC đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Lê Kim Hùng

* Xin ông cho biết việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mà cụ thể là tiết kiệm điện đã được EVNCPC quản lý thực hiện như thế nào?

- Trong giai đoạn 2006 - 2011, EVNCPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực trực thuộc đóng trên địa bàn chủ động phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố lập danh sách khách hàng quan trọng ưu tiên cấp điện trình UBND các tỉnh, thành phố ra quyết định ban hành và giao cho Công ty Điện lực thực hiện khi tình huống hệ thống thiếu điện xảy ra. Hai đơn vị này có nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố ban hành chỉ thị, công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành, đơn vị hành chính sự nghiệp, quản lý chiếu sáng, sản xuất kinh doanh... nghiêm túc thực hiện công tác tiết kiệm điện.

EVNCPC cũng đã chỉ đạo các Công ty Điện lực trực thuộc phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội như: UBMTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân các địa phương phát động phong trào toàn dân sử dụng điện tiết kiệm thông qua chương trình “Mái nhà xanh”, tuyên truyền vận động tiết kiệm điện vào trong các buổi sinh hoạt của Hội nhằm nâng cao ý thức cho người nông dân về hoạt động này. Ngoài ra các đơn vị cũng đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong trường học bằng hình thức đưa vào bài giảng để truyền đạt đến từng học sinh và in nội dung tuyên truyền tiết kiệm điện trên trang bìa vở để phát thưởng cho học sinh vào dịp cuối năm học.

Bên cạnh đó, các Công ty Điện lực trực thuộc cũng thường xuyên tổ chức hội nghị khách hàng sử dụng điện để thông báo tình hình cấp điện khó khăn trong các tháng mùa khô và tuyên truyền vận động công tác tiết kiệm điện để khách hàng chia sẻ với ngành điện bằng các giải pháp thiết thực như: chấp hành chế độ sản xuất theo đúng biểu đồ phụ tải, hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm, chuẩn bị nguồn điện để phát khi hệ thống thiếu điện… làm việc trực tiếp và ký cam kết với khách hàng sản xuất có mức tiêu thụ trên 100.000 kWh/tháng thực hiện sắp xếp thời gian sản xuất hợp lý, hạn chế sản xuất trong giờ cao điểm và tự tiết giảm sản lượng theo kế hoạch được phân bổ của Điện lực, đặc biệt trong các tháng mùa khô.

Trong năm 2012 này, EVNCPC tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong cộng đồng với nhiều hình thức và nội dung khác nhau, trong đó điểm nhấn là việc tổ chức “Tuần lễ tuyên truyền tiết kiệm điện” trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

* Những nội dung cụ thể của “Tuần lễ tuyên truyền tiết kiệm điện” này là gì và được triển khai như thế nào, thưa ông?

- Trong năm 2102, toàn EVNCPC và các Công ty Điện lực thành viên sẽ tổ chức 3 đợt phát động “Tuần lễ tuyên truyền tiết kiệm điện”. Cụ thể, đợt 1 từ ngày 23 đến 31-3, đợt 2 từ ngày 21 đến 27-5, và đợt 3 sẽ tổ chức từ ngày 18 đến 24-6 trên phạm vi toàn miền Trung - Tây Nguyên.

Nội dung cụ thể của Tuần lễ này là thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin nội bộ của ngành cũng như của các phương tiện thông tin đại chúng về chủ đề tiết kiệm điện. Đồng thời đẩy mạnh chương trình tuyên truyền và các hoạt động tiết kiệm điện dưới nhiều hình thức khác nhằm kêu gọi sự đồng thuận của người dân, cơ quan, doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các nhà cung cấp thiết bị tiết kiệm năng lượng hợp tác cùng hưởng ứng thực hiện tiết kiệm điện. Cùng với đó, EVNCPC sẽ có những phần thưởng xứng đáng đối với các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện trên địa bàn. Thực tế cho thấy, Tuần lễ tuyên truyền tiết kiệm điện đã góp phần khơi dậy ý thức sử dụng điện tiết kiệm trong cán bộ, các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, EVNCPC còn triển khai chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” tại 6 thành phố thuộc khu vực các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên gồm: Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Pleiku và Buôn Ma Thuột. Đối tượng tham gia chương trình là các hộ gia đình sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt, không thay đổi mục đích sử dụng điện và nội dung đã ký trong hợp đồng mua bán điện, sử dụng điện liên tục từ tháng 6-2011 đến nay tại địa phương. Chương trình này nhằm từng bước nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng và xây dựng ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả vì sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình và xã hội. Dự kiến, thời gian trao thưởng sẽ tổ chức trước ngày 22-9-2012. Theo đó, các hộ gia đình được công nhận là gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu sẽ được tặng phần thưởng là 200.000 đồng/hộ và giấy chứng nhận “Gia đình tiết kiệm điện năm 2012”.

*Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của những chương trình tiết kiệm điện mà EVNCPC đã triển khai trong thời gian qua?

- Với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của EVNCPC, sự triển khai thực hiện nghiêm túc của các Công ty Điện lực trực thuộc và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương, sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp… trong giai đoạn từ năm 2006 - 2011, toàn EVNCPC đã thực hiện tiết kiệm điện được gần 506 triệu kWh. Riêng trong năm 2011 toàn EVNCPC đã tiết kiệm được 102 triệu kWh, vượt gần 13 % chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã thực hiện chương trình quảng bá hỗ trợ người dân sử dụng được 400 bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, đạt 100% KH năm 2011.

Theo kế hoạch trong năm 2012, chúng tôi phấn đấu sẽ thực hiện tiết kiệm trên 1% sản lượng điện thương phẩm; phấn đấu sử dụng tiết kiệm 10% điện cho sản xuất và 10% điện cho tiêu dùng; đảm bảo cung ứng điện an toàn cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân.

- Xin cảm ơn ông!

Việt Cường (thực hiện)

Theo Báo Đăk Lăk điện tử

Gia Nguyên

21:31 - 03/07/2012  |  5738 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU