Giảm gánh nặng ngân sách trong chiếu sáng công cộng

18:13 - 19/07/2012  |  6626 lượt xem

Chia sẻ
Điện năng sử dụng cho mục đích chiếu sáng công cộng chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu tiêu thụ điện. Thực hiện chủ trương tiết kiệm điện, thời gian qua, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Đô thị và Môi trường (gọi tắt là Công ty) đã triển khai những giải pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm mỗi tháng được hàng tỷ đồng…
Giảm gánh nặng ngân sách trong chiếu sáng công cộng

Hạn chế điện chiếu sáng công cộng – một trong những giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Hiện nay, hệ thống chiếu sáng ở TP Buôn Ma Thuột đã được lắp đặt hầu khắp trên các tuyến phố ở tất cả các thôn, buôn với 13.231 bóng đèn các loại, tổng công suất sử dụng 2.841 kWh. Tuy nhiên, việc áp dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao chưa được triệt để, công tác vận hành chiếu sáng đôi lúc còn bất cập nên gây lãng phí điện năng. Để khắc phục thực trạng lãng phí điện năng trong hệ thống chiếu sáng công cộng, góp phần giảm tải cho hệ thống nguồn điện quốc gia vào giờ cao điểm, đặc biệt là giảm chi phí trả tiền điện hằng tháng cho ngân sách, từ đầu năm 2012, Công ty đã lên kế hoạch tiết kiệm lượng điện phục vụ chiếu sáng công cộng với mục tiêu giảm bình quân mỗi tháng 40% mức tiêu thụ.

Để sử dụng điện một cách hợp lý, Công ty đã đầu tư thay thế những loại bóng đèn cũ tiêu tốn nhiều năng lượng bằng đèn LED tiết kiệm điện; sử dụng bóng đèn nhiều mức công suất khác nhau phù hợp cho từng vị trí, tuyến đường; đầu tư tủ tiết kiệm điện làm tăng tuổi thọ của bóng và bảo đảm độ chiếu sáng ổn định… Đặc biệt, những tuyến đèn đường có công suất bóng lớn 150 - 250W thì lắp đặt bộ điều khiển công suất đèn cao áp tiết kiệm điện (DCU) tự động giảm công suất bóng đèn theo từng thời điểm để tránh lãng phí năng lượng điện.

Cùng với việc thay thế các loại thiết bị tiết kiệm điện, Công ty đã chủ động tham mưu với UBND TP Buôn Ma Thuột xây dựng phương án cắt giảm điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường. Theo đó, kể từ giữa tháng 3/2012, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng sẽ được mở vào lúc 19 giờ và tắt lúc 4 giờ 30 (đối với mùa hè) và đèn mở lúc 18 giờ, tắt lúc 5 giờ 30 vào mùa đông. Cùng với lịch tắt, mở đèn, Công ty cũng đã triển khai việc cắt giảm xen kẽ đèn chiếu sáng trên các tuyến đường.

Ông Lê Đình Trung, Trưởng phòng Kế hoạch, vật tư, kỹ thuật Công ty cho biết, quan điểm của doanh nghiệp là sử dụng tiết kiệm nhưng không hà tiện, tiết giảm hợp lý theo thời gian và địa điểm thông qua phương tiện kỹ thuật hiện đại và các giải pháp tiết kiệm năng lượng chứ không phải là cắt giảm nguồn chiếu sáng. Theo đó, trên các tuyến quốc lộ chạy qua thành phố, Công ty đã thực hiện việc cắt giảm 1/3 số bóng đèn chiếu sáng kể từ giờ khởi động, đến 22 giờ tiếp tục cắt giảm chỉ để lại 1/3 số bóng chiếu sáng. Đối với các tuyến đường trong đô thị, tùy địa điểm và thiết kế cũng như thời tiết, đơn vị quản lý vận hành sẽ chủ động trong điều chỉnh giờ tắt, mở, đồng thời luân phiên đảo pha nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm điện năng. Không chỉ tập trung tiết kiệm điện ở hệ thống điện đường, đối với các loại đèn trang trí, đèn quảng cáo, Công ty cũng thực hiện việc cắt nguồn toàn bộ kể từ 22 giờ đến sáng hôm sau. Ngoài ra, hệ thống điện đường chiếu sáng tại các nơi công cộng cũng đã được UBND TP Buôn Ma Thuột phê duyệt phương án cắt giảm 1/2 số lượng bóng đèn kể từ giờ khởi động, đến 22 giờ tiếp tục cắt giảm thêm 1/3 số bóng nữa, chỉ để lại 1/3 số bóng chiếu sáng đến sáng hôm sau…

Ông Lê Đình Trung cho biết, với những giải pháp đồng bộ và hợp lý như vậy, từ tháng 2/2012 đến nay, Công ty đã tiết kiệm được 3.651.739 kW điện, giảm được phần ngân sách gần 5,5 tỷ đồng cho khoản tiền điện chiếu sáng công cộng. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư thêm thiết bị điều khiển tự động để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện nhằm mang lại lợi ích cho đơn vị, cũng như phục vụ chiếu sáng tốt, góp phần làm đẹp thành phố, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Việt Hoàng - Minh Thông (Báo Đắk Lắk)

Gia Nguyên

18:13 - 19/07/2012  |  6626 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU