Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột: Kiểm soát tiêu thụ từng kWh điện

22:08 - 31/07/2012  |  10170 lượt xem

Chia sẻ
Ông Nguyễn Quang Tân, Trưởng bộ phận bảo trì, Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột cho biết, việc tiết kiệm năng lượng nói chung, tiết kiệm điện nói riêng luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu và xem đó là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân, bộ phận.
Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột: Kiểm soát tiêu thụ từng kWh điện

Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Các giải pháp tiết kiệm điện luôn được lãnh đạo đơn vị lẫn nhân viên quan tâm, tìm tòi ứng dụng và đã mang lại hiệu quả đáng mừng. Chỉ tính riêng việc làm mát tòa nhà, Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột đã có cách làm mang lại hiệu quả rất cao, đó là theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh trên cơ sở căn cứ vào nhiệt độ bên ngoài và lưu lượng khách hàng. Ông Nguyễn Quang Tân dẫn chứng: Vào buổi sáng, nhiệt độ ngoài trời còn mát, siêu thị cũng chưa đông khách nên chỉ cần mở nhiệt độ máy lạnh ở mức 26 – 27 độ C là đủ. Trong suốt ngày làm việc, bộ phận kỹ thuật sẽ thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo dõi, điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ từng khu vực cho phù hợp. Bởi theo nghiên cứu cũng như cơ chế vận hành của hệ thống máy lạnh cho thấy, khi điều chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh sẽ tiêu thụ điện càng nhiều; trung bình cứ tăng thêm 10 độ C thì sẽ tiết kiệm được 10% điện năng tiêu thụ. Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột hiện sử dụng hệ thống khoảng 50 máy lạnh, trong đó có những máy có công suất lạnh đến 120.000 BTU nên chỉ cần điều chỉnh tăng nhiệt độ mỗi máy lên vài độ C cũng đã tiết kiệm được một lượng điện năng rất lớn.

Không chỉ thường xuyên theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh, Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột còn sử dụng tấm cách nhiệt để lợp mái nhà nhằm hạn chế thấp nhất sự hấp thu hơi nóng bên ngoài vào tòa nhà. Cùng với đó, siêu thị đang sử dụng thêm quạt để tản hơi lạnh của máy lạnh ra đều khắp nơi. Bởi theo kinh nghiệm cho thấy, lâu nay chúng ta vẫn có thói quen tắt hết quạt khi mở máy lạnh. Và đây là một sự lãng phí lớn về… hơi lạnh. Hiện tượng tản nhiệt bề mặt phần lớn quyết định bởi hệ số tản thiệt. Nếu không khí đứng yên, hệ số này rất nhỏ, nhưng nếu không khí chuyển động (sử dụng thêm máy quạt), hệ số này sẽ khá lớn. Vì hệ số tản thiệt lớn nên dù đặt nhiệt độ của máy điều hòa cao hơn, mọi người vẫn cảm thấy mát. Việc vừa chạy máy lạnh, vừa mở quạt với tốc độ thấp có thể tiết kiệm được từ 10% - 15% điện năng tiêu thụ so với việc không mở quạt kèm theo.
Ngoài máy lạnh, tất cả các thiết bị có tiêu thụ điện năng khác đều đã và đang được Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột tiến hành thay thế bằng những thiết bị tiết kiệm điện. Ví dụ, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời; bóng đèn huỳnh quang T5-28W, vừa có tuổi thọ cao gấp 2 lần, vừa tiết kiệm được khoảng 40%-50% điện năng so với các loại bóng trước đây; đèn LED - loại thiết bị đang được đánh giá là tiết kiệm điện năng nhất, tạo ra hiệu suất ánh sáng tốt nhất, tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị chiếu sáng thông thường… Với những cách làm trên, lượng điện năng tiêu thụ tại Siêu thị Co.opMart Buôn Ma Thuột trong thời gian gần đây đã giảm đáng kể so với trước đó.

Ông Nguyễn Quang Tân cho biết thêm, thời gian đầu mới đi vào hoạt động, mỗi tháng đơn vị phải trả 700 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhờ triển khai các giải pháp tối ưu để tiết kiệm điện, chi phí sử dụng điện năng ở đây đã giảm còn khoảng 300 - 400 trăm triệu đồng/tháng.

Lê Ngọc

Gia Nguyên

22:08 - 31/07/2012  |  10170 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU