PC Bình Định: Đẩy mạnh thi đua tiết kiệm điện

22:51 - 31/07/2012  |  5160 lượt xem

Chia sẻ
Những năm trước, vào mùa khô thường xảy ra tình trạng thiếu điện, nên việc cắt điện luân phiên gần như không thể tránh khỏi. Để hạn chế tình trạng này, trong mùa khô năm nay, PC Bình Định đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua tiết kiệm điện (TKĐ).
PC Bình Định: Đẩy mạnh thi đua tiết kiệm điện

Công nhân PC Bình Định thay lại hệ thống dây điện mới

Từ năm 2011 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai nhiều biện pháp như tăng cường mua điện từ nước ngoài, hoàn thành trước tiến độ các nhà máy điện mới, giảm thời gian bảo dưỡng các nhà máy điện đang vận hành, đẩy mạnh TKĐ… nên đã giảm tối đa việc cắt điện trong mùa khô. Đối với tỉnh Bình Định, từ năm 2011 đến nay, PC Bình Định chưa thực hiện việc tiết giảm điện trong mùa khô.

Ông Thái Minh Châu, Phó Giám đốc PC Bình Định cho biết: PC Bình Định không thực hiện việc cắt điện luân phiên là vì từ đầu năm đến nay, hệ thống điện quốc gia đã kịp thời bổ sung nguồn qua các nhà máy mới như: Thủy điện Đồng Nai 4, tổ máy số 1 thủy điện Kanăk, tổ máy số 5 Nhà máy thủy điện Sơn La… Bên cạnh đó, Công ty đã đẩy mạnh phong trào thi đua TKĐ, nên sản lượng điện tiêu thụ trong tỉnh thời gian qua đã không vượt mức quy định của EVN.

Ngay từ đầu năm, PC Bình Định đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp tiêu thụ lượng điện lớn để thỏa thuận ký biên bản TKĐ sử dụng trong năm. Nếu khách hàng nào không tự TKĐ, PC Bình Định sẽ tiến hành tiết giảm điện đối với khách hàng đó khi thiếu hụt nguồn điện. Chính vì vậy, TKĐ đang được DN thực hiện như một giải pháp “nhất cử lưỡng tiện” vừa giảm thiểu chi phí đầu vào, vừa giải quyết phần nào tình trạng thiếu điện trong mùa khô. Đến nay, hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh Bình Định đều xây dựng phương án TKĐ. Đáng mừng hơn, nhiều DN đã nhận thức được vai trò quan trọng của việc TKĐ, từ đó có những hiến kế hữu ích, phục vụ cho đông đảo DN.

Đối với điện sinh hoạt, PC Bình Định đã tham mưu cho UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, tổ chức sử dụng điện trên địa bàn tỉnh thực hiện ngay một số giải pháp TKĐ. Các cơ quan, công sở thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng của cơ quan, đơn vị mình; giảm ít nhất 50% số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn, đèn chiếu sáng công cộng; chỉ bật đèn lúc 19 giờ và tắt lúc 4 giờ 30 hàng ngày. PC Bình Định cũng đã tăng cường vận động các hộ gia đình dùng các loại bóng tiết kiệm điện như compact hoặc huỳnh quang, tuýp gầy và các thiết bị điện có dán nhãn TKĐ đã được kiểm chứng để giảm chi phí tiền điện cho gia đình…

Ngoài ra, ngày 16/5 vừa qua, PC Bình Định cùng Thành ủy, UBND TP Quy Nhơn và các hội - đoàn thể của TP Quy Nhơn đã phối hợp phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2012”. Đối tượng tham gia chương trình là tất cả các hộ gia đình sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn TP Quy Nhơn. Gia đình nào liên tục trong các tháng 6 - 7 và 8/2012, mỗi tháng tiết kiệm 10% điện năng sử dụng so với các tháng cùng kỳ năm 2011 sẽ được PC Bình Định trao thưởng 200 ngàn đồng.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên, 6 tháng đầu năm 2012, sản lượng điện tiết kiệm trong toàn tỉnh ở mức trên 6,8 triệu kWh.

Ngọc Thái

Gia Nguyên

22:51 - 31/07/2012  |  5160 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU