Vinasoy – Hiệu quả từ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

20:30 - 24/08/2012  |  6341 lượt xem

Chia sẻ
Nhờ áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện, sản lượng điện tiết kiệm trung bình của Nhà máy Vinasoy đạt hơn 500 ngàn kWh/năm trong giai đoạn từ năm 2010 đến 6 tháng đầu năm 2012.
Vinasoy – Hiệu quả từ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy (Ảnh: Tạ Thanh)

Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy thuộc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi sản xuất 4 loại sản phẩm chính là sữa đậu nành Mè đen, sữa đậu nành BRIK, sữa đậu nành FINO và sữa đậu nành VNS. Nhà máy sử dụng điện do PC Quảng Ngãi cung cấp qua 2 trạm biến áp có tổng công suất đặt là 2.230 kVA. Sản lượng điện tiêu thụ của nhà máy năm 2011 là 7,46 triệu kWh, 6 tháng đầu năm 2012 là 4,83 triệu kWh. Năm 2011, Nhà máy sản xuất hơn 89 triệu lít sản phẩm các loại, doanh thu hơn 1,1 ngàn tỷ; 6 tháng đầu năm 2012 sản xuất hơn 59 triệu lít, doanh thu 910 tỷ đồng... Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm, Nhà máy rất quan tâm đến việc áp dụng triệt để các biện pháp tiết kiệm điện.

Mạnh dạn đầu tư

Xác định tiết kiệm điện là công tác quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp nên lãnh đạo Nhà máy đã tính toán, bố trí nguồn vốn hợp lý để mạnh dạn đầu tư cải tạo, thay thế các máy móc, thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng bằng máy móc, thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Năm 2010, Nhà máy đã phối hợp với Trung tâm tiết kiệm năng lượng thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm toán năng lượng toàn bộ Nhà máy, từ đó xác định các điểm bất hợp lý trong dây chuyền sản xuất để có những giải pháp cải tiến, đầu tư thay thế dần các thiết bị tiêu hao năng lượng bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Nhà máy đã đầu tư 2,5 tỷ đồng để cải tạo hệ thống làm lạnh hiện có (hệ thống này chiếm khoảng 40% công suất tiêu thụ điện của toàn Nhà máy). Sau cải tạo, hiệu suất hệ thống lạnh đã được tăng lên, tương ứng suất tiêu thụ điện năng giảm từ 0,000546 kW/kCal/h xuống còn 0,000407 kW/kCal/h (giảm 0,000139 kW/kCal/h). Đối với đầu tư dây chuyền mới, một trong những tiêu chí để xét chọn nhà cung cấp là thiết bị phải tiêu hao ít năng lượng, thân thiện với môi trường, đảm bảo dây chuyền sản xuất mới được tự động hoá hoàn toàn, hầu hết các thiết bị điện đều có hiệu suất cao, lắp đặt biến tần, khởi động mềm.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện

Ông Nguyễn Đình Mẫn, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật - Sản xuất của Nhà máy cho biết: “Bên cạnh đầu tư cải tạo thiết bị, Nhà máy đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, cụ thể như: kiểm soát định mức tiêu hao năng lượng theo từng lô sản phẩm; đo lường hiệu suất chung của thiết bị OEE cho toàn dây chuyền; xây dựng kế hoạch bảo trì hợp lý, giảm thời gian ngừng máy hoặc hoạt động không tải; sử dụng triệt để ánh sáng, thông gió tự nhiên, đồng thời tuyên truyền đến từng người lao động để nâng cao ý thức, tạo thói quen tiết kiệm điện như thời điểm bật, tắt các bóng đèn, quạt chống nóng sao cho phù hợp, thời điểm lên bước, xuống bước thiết bị sao cho hiệu quả nhất…”.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện nên suất tiêu hao điện trên 1 đơn vị sản phẩm của Nhà máy giảm dần theo hàng năm. Điều đáng nói hơn là Nhà máy đã thực hiện kiểm soát năng lượng theo từng lô sản phẩm, để từ đó có các biện pháp điều chỉnh hợp lý nên suất tiêu hao điện thực tế lúc nào cũng thấp hơn so với định mức. Theo thống kê, từ năm 2010 đến 6 tháng đầu năm 2012, sản lượng điện tiết kiệm trung bình của Nhà máy đạt hơn 500 ngàn kWh/năm. Ông Mẫn còn cho biết thêm: “Khi đầu tư 2,5 tỷ đồng để cải tiến công nghệ, Nhà máy tính toán thời gian hoàn vốn là 4 năm. Kết quả đạt được trong thời gian qua cho thấy việc tính toán của chúng tôi là rất chính xác”.

Khi doanh nghiệp “chung tay”

Có thể thấy, Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy đã thành công trong việc giải quyết bài toán tiết kiệm điện của đơn vị mình bằng cách đầu tư cải tiến công nghệ, áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Nhờ vậy, Nhà máy đã tiết kiệm được chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, mang lại hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh.

Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện. Việc làm này không những mang lại lợi ích thiết thân cho đơn vị mà còn thể hiện sự “chung tay” của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cùng PC Quảng Ngãi đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và ánh sáng sinh hoạt của nhân dân trên toàn tỉnh trong năm 2012 và những năm tiếp theo.

Nguyễn Thanh

Gia Nguyên

20:30 - 24/08/2012  |  6341 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU