CGC: Kết quả bước đầu từ công tác giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm điện

23:16 - 04/09/2012  |  7608 lượt xem

Chia sẻ
Theo số liệu từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung (CGC), sáu tháng đầu năm 2012, sản lượng điện năng truyền tải trên lưới 110kV tăng 19,27% so năm 2011; sản lượng thủy điện phát tăng 17% so với kế hoạch; tỉ lệ điện dùng để truyền tải và phân phối (tổn thất điện năng - TTĐN) trên lưới 110kV thực hiện 1,19%, thấp hơn 0,61% so với mức EVNCPC qui định; điện tự dùng thực hiện 0,045%, giảm 0,005% so với cùng kỳ 2011. Trong bối cảnh sản lượng truyền tải trên lưới 110kV ngày càng tăng cao, lưới điện chưa được đầu tư nâng cấp kịp thời thì chỉ tiêu thực hiện TTĐN giảm sâu so với kế hoạch giao là nỗ lực rất đáng ghi nhận của CGC trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Chương trình giảm TTĐN năm 2012 của đơn vị.
CGC: Kết quả bước đầu từ công tác giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm điện

Sửa chữa lưới điện - một giải pháp QLKT hiệu quả giúp giảm tổn thất điện năng

Về vấn đề này, ông Lê Hữu Danh - Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Trung chia sẻ: “Với đặc thù TTĐN trên lưới 110kV chỉ bao gồm tổn thất kỹ thuật nên việc phân tích nguyên nhân, tìm ra giải pháp để triển khai đẩy mạnh đồng bộ trong công tác quản lý kỹ thuật nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm TTĐN luôn là mục tiêu hàng đầu của Công ty Lưới điện cao thế miền Trung. Trong những năm qua, Công ty đã có nhiều nỗ lực và gặt hái được một số kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện lộ trình giảm TTĐN trên lưới 110kV theo kế hoạch của EVNCPC (đến năm 2015 TTĐN lưới 110kV phải dưới 1,4%) vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách. Để duy trì tốt chương trình giảm TTĐN theo lộ trình đã được phê duyệt, CGC xác định nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành lưới điện 110kV luôn là yếu tố có then chốt và quyết định; công tác sửa chữa, nâng cấp, cải tạo để nâng cao năng lực và chất lượng truyền tải của lưới điện 110kV là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả cũng có ý nghĩa không kém phần quan trọng”.

Ông Lê Hữu Danh còn cho biết thêm, việc thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ điện dùng để truyền tải và phân phối theo lộ trình giảm TTĐN trên lưới 110kV do CGC quản lý còn chịu tác động bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như: sản lượng truyền tải trên lưới 110kV ngày càng tăng cao (trung bình 20%/năm), đặc biệt là sản lượng truyền tải hộ cho các thủy điện độc lập; chi phí sửa chữa nâng cấp, cải tạo để nâng cao năng lực truyền tải lưới 110kV còn nhiều hạn chế trong khi nhiều khu vực lưới điện đã bắt đầu xuống cấp do đã đưa vào sử dụng quá lâu; thời tiết khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn biến ngày càng phức tạp nên nguy cơ sự cố trên lưới điện tăng cao. Bên cạnh đó, một số công trình lưới điện 220kV chậm tiến độ đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phương thức kết lưới tối ưu của lưới điện.

Đồng bộ các giải pháp quản lý kỹ thuật

Các giải pháp cho mục tiêu giảm TTĐN được xây dựng và thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực từ công tác QLVH đường dây, trạm biến áp đến các nhà máy thủy điện và đã mang lại hiệu ứng thiết thực.

Tại các Trạm biến áp 110kV, CGC đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật theo quy trình như vệ sinh bảo dưỡng định kỳ thiết bị, kiểm định và thay thế định kỳ TU, TI, công tơ theo đúng quy định. Phối hợp với các cấp điều độ đảm bảo duy trì điện áp tại các thanh cái ở mức 1,05 – 1,1 Uđm khi vận hành trong tất cả các chế độ. Công ty cũng đã chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện phương án vận hành kinh tế các TBA 110kV có 02 MBA vận hành song song khi phương án được EVN CPC phê duyệt.

Các NMTĐ tiếp tục thực hiện tốt công tác bố trí kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị hợp lý, giảm thiểu thời gian dừng máy đồng thời tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên để nâng cao sản lượng phát.

Trong công tác QLVH đường dây 110kV, bên cạnh thực hiện thường xuyên, định kỳ công tác kiểm tra, phát quang hành lang tuyến, vệ sinh bảo dưỡng lưới điện.v.v… Công ty đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác vệ sinh cách điện, ưu tiên lập kế hoạch từng bước thay thế cách điện thủy tinh kém chất lượng bằng cách điện polymer để tăng cường cách điện, giảm tổn thất do phóng điện rò; tận dụng thời gian cắt điện theo kế hoạch phục vụ công tác sửa chữa kết hợp vệ sinh bảo dưỡng, tăng cường kiểm tra phụ kiện và các mối nối trên đường dây nhằm xử lý kịp thời các hiện tượng phát nóng cục bộ tại các điểm tiếp xúc. Đặc biệt, các đơn vị đã thực hiện tốt việc phối hợp đăng ký công tác để giảm thời gian, số lần cắt điện nhằm giảm thời gian, số lần vận hành theo phương thức kết dây không cơ bản, đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giảm TTĐN.

Việc lắp đặt hệ thống đo đếm từ xa và triển khai phần mềm tính toán tổn thất lưới 110kV thông qua các hệ thống đo đếm được xem là phương pháp hữu hiệu trong việc theo dõi, phát hiện, phân tích và kịp thời đưa ra các giải pháp hiệu quả để giảm TTĐN trên lưới 110kV.

Và xây dựng, duy trì thói quen sử dụng điện tiết kiệm

Tuyên truyền ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp hiệu quả. Công ty đã làm việc trực tiếp với từng khách hàng 110kV để cam kết thực hiện tiết kiệm 1% suất tiêu hao điện năng cho mỗi đơn vị sản phẩm trong năm 2012. Trong nội bộ Công ty, CGC đã xây dựng chương trình tiết kiệm điện và triển khai sâu rộng đến các tổ đội sản xuất và từng CBCNV. Mỗi CBCNV Công ty đều hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. Từ ý nghĩa thiết thực đó, từng CBCNV gương mẫu cùng nhắc nhở nhau thực hiện. Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả dần trở thành ý thức thường trực, thành thói quen và được xem như một nét văn hoá nơi công sở. Để việc thực hiện được duy trì chặt chẽ và có tính hệ thống, CGC đã lấy thi đua khen thưởng làm động lực khích lệ động viên các đơn vị cùng thực hiện, nội dung thực hành tiết kiệm điện được đưa vào xếp loại thi đua, khen thưởng hàng quý và năm.

Với đặt thù điện tự dùng trên lưới 110kV chủ yếu phục vụ cho thiết bị và hệ thống phụ trợ tại các trạm biến áp, để đảm bảo tính an toàn tin cậy trong cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải, chương trình TKĐ của Công ty cũng được xây dựng rất sát với thực tế sản xuất, đi sâu vào từng biện pháp sử dụng điện hợp lý cho hệ thống chiếu sáng và điều hoà nhiệt độ, hút ẩm tại các Trạm biến áp 110kV phù hợp với đặc điểm khí hậu, cơ sở vật chất, điều kiện máy móc thiết bị từng đơn vị, sao cho vừa đảm bảo cho công tác quản lý vận hành vừa tiết kiệm điện năng. Kết quả thực hiện chỉ tiêu điện tự dùng 6 tháng đầu năm 20112 giảm 0,05% so với cùng kỳ 2011. Tuy đây là con số không lớn nhưng có ý nghĩa quan trong trong việc thể hiện ý thức sử dụng điện tiết kiệm và giảm chi phí sản xuất trong toàn Công ty.

Sáu tháng cuối năm là thời điểm miền Trung – Tây Nguyên bước vào mùa mưa bão, tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vận hành an toàn liên tục và làm cho TTĐN lưới 110kV tăng cao. Do đó CGC đã xác định tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp theo “Chương trình giảm TTĐN” và “Sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả”, xem đây luôn là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Có như vậy toàn Công ty mới hoàn tành chỉ tiêu TTĐN năm 2012 nói riêng và các năm tiếp theo nói chung theo lộ trình đã được EVNCPC phê duyệt.

Nguyễn Thị Tầm

Gia Nguyên

23:16 - 04/09/2012  |  7608 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU