Công ty CP Dệt May Huế sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

01:36 - 30/09/2012  |  5490 lượt xem

Chia sẻ
Thực hiện kế hoạch kiểm tra số 32 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 17/4/2012 về việc kiểm tra tiết kiệm điện, giá bán điện và cung ứng điện năm 2012, Đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo lịch, Đoàn đã đến kiểm tra tại Công ty CP Dệt may Huế - thị xã Hương Thủy. Sau khi kiểm tra, đoàn đã ghi nhận đây là một trong những doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện rất tốt công tác tiết kiệm điện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.
Công ty CP Dệt May Huế sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Công ty CP Dệt May Huế sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực từ tháng 01 năm 2011. Để thực hiện tốt những nội dung của Luật, gắn liền với việc giảm chi phí trong sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả, Công ty CP Dệt may Huế đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo tiết kiệm điện do đồng chí Phó Tổng giám đốc làm Trưởng ban, trưởng phòng kỹ thuật và Giám đốc các đơn vị trực thuộc là thành viên, trưởng trạm 110 kV làm thường trực.

Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để chỉ đạo các đơn vị trực tiếp ở các đơn vị, tổ chức kiểm soát, theo dõi về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, báo cáo đánh giá hàng tháng, hàng năm. Các bộ phận theo dõi kiểm tra chấn chỉnh về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Ban chỉ đạo đã đề ra các giải pháp tiết kiệm điện như: Xây dựng kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng hiệu quả hàng năm; Chủ động giảm phụ tải trong thời gian cao điểm sáng và tăng phụ tải trong thời gian giờ thấp điểm và giờ bình thường; Cắt toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng ở những khu vực không sản xuất; Sang tải cho các trạm biến áp quá tải và các trạm biến áp vận hành non tải; Thí nghiệm, kiểm tra và thay thế 12 bộ tụ bù không đạt chất lượng nhưng tiêu hao một lượng công suất không tải lớn; Quy định khi thay thế thiết bị hư hỏng và mua sắm mới phải sử dụng các loại đèn 36W và 28W tiết kiệm điện; thay thế dần các tăng phô sắt từ bằng loại tăng phô điện tử, tiến tới năm 2013 Công ty thực hiện mua các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm điện theo quy định của Chỉnh phủ.

Việc đẩy mạnh công tác đầu tư tiết kiệm điện mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp Công ty đạt được cùng một lúc các mục tiêu: giảm chi phí, giúp giảm giá thành sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường và chung tay cùng toàn xã hội phấn đấu thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trong thời gian qua các nhà máy đã chủ động trong việc điều hành sản xuất, đặc biệt là trong tiết kiệm điện nhằm giảm chi phí trong sản xuất kinh doanh, các nhà máy thành viên đã chủ động trong việc thực hành tiết kiệm điện. Năm 2012 Công ty đề ra phương án tiết kiệm điện trong sản xuất bằng cách quản trị hệ thống theo từng ngày để điều hành quá trình sản xuất và đề ra mục tiêu làm giảm kWh cho từng máy .

Là doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ sở sản xuất trọng điểm hoạt động trên địa bàn Thừa Thiên Huế chuyên sản xuất sợi và may mặc hàng xuất khẩu, mục tiêu đặt ra phải cạnh tranh để hạ giá thành sản phẩm, do đó Công ty phải phấn đấu và thực hiện các giải pháp để tiết kiệm điện.

Ông Hồ Văn Diện, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dệt may Huế cho biết, trước đây nhà máy hầu như không chú trọng đến việc quản l‎ý sử dụng điện năng cũng như chưa từng có chính sách cụ thể về việc sử dụng điện. Sau khi Trung tâm tư vấn công nghiệp và tiết kiệm năng lượng tiến hành kiểm toán năng lượng, ngoài các biện pháp kỹ thuật, chúng tôi đã tự có những phương pháp riêng nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện thông qua các quy định cụ thể về thưởng phạt.

Ngoài các biện pháp có chi phí đầu tư thấp hoặc không đầu tư như hệ thống chiếu sáng, bảo ôn các đường ống hơi, ống dầu tải nhiệt hay thay thế các dây cuaroa tại các buồng điều không, tránh trường hợp dây đã chùng nhưng vẫn sử dụng, nhà máy tập trung cho việc thực hiện các giải pháp lớn, đem lại hiệu quả tiết kiệm cao; Giải pháp lắp đặt biến tần để điều khiển động cơ của các dây chuyền sản xuất giúp công ty tiết kiệm 20% điện năng.

Sau khi kiểm toán, hệ thống quản l‎ý năng lượng cũng được lãnh đạo công ty quan tâm xây dựng thông qua kiểm tra điện năng tiêu thụ hàng tháng cho từng phân xưởng sản xuất để hạch toán được chi phí, định mức tiêu thụ điện cho mỗi sản phẩm. Để quản lý năng lượng có hiệu quả cũng như sử dụng tiết kiệm năng lượng, Ban giám đốc công ty đã cử một cán bộ chuyên trách việc quản lý năng lượng giúp giám sát việc sử dụng năng lượng, tính toán, lập báo cáo so sánh định kỳ từ đó đưa ra định mức tiêu thụ phù hợp.

Bên cạnh việc đầu tư thiết bị, giải pháp tiết kiệm điện, Công ty đã chú trọng tổ chức tuyên truyền đến tất cả CBCNV về ý thức tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cách ly hẳn nguồn điện nếu không sử dụng, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và thông gió tự nhiên; từng bước cải tạo dây chuyền sản xuất, nâng cao công tác bảo trì máy móc thiết bị. Kết quả thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, trong 5 tháng đầu năm 2012 toàn Công ty CP Dệt May Huế đã tiết kiệm được: 339.693 kWh tương đương hơn 440 triệu đồng.

Ngô Viết Trương

Gia Nguyên

01:36 - 30/09/2012  |  5490 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU