Một số giải pháp tiết kiệm điện đơn giản

17:14 - 04/10/2012  |  7196 lượt xem

Chia sẻ
Trước thực tế nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, trong khi lượng điện cung ứng có hạn, tiết kiệm điện đã trở thành vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Sau đây là một số giải pháp thiết thực, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tiết kiệm điện tương đối cao.
Một số giải pháp tiết kiệm điện đơn giản

Sử dụng điều hòa hợp lý là giải pháp giúp tiết kiệm điện đáng kể

1. Các giải pháp tiết kiệm điện trong các cơ quan doanh nghiệp:

1.1. Việc sử dụng máy điều hoà nhiệt độ (ĐHNĐ):

Vào mùa hè, điện năng dùng cho ĐHNĐ là phụ tải chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng phụ tải của các cơ quan doanh nghiệp (khoảng 70 - 80%). Chúng ta vẫn thường có thói quen khi bật ĐHNĐ thì tắt quạt, đây là một sự lãng phí khá lớn về điện năng. Vì rằng hiện tượng tản nhiệt bề mặt phần lớn quyết định bởi hệ số tản nhiệt, nếu không khí đứng yên (quạt dừng), thì hệ số này rất nhỏ, nhưng nếu không khí chuyển động (quạt chạy), hệ số này sẽ khá lớn. Nhờ hệ số tản thiệt lớn nên dù đặt nhiệt độ của máy điều hoà cao hơn một chút, người ta vẫn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu.

Do vậy, nếu về mùa hè, tất cả các cơ quan hành chính sự nghiệp đều chạy ĐHNĐ kèm theo quạt (tốc độ thấp) thì riêng lượng điện năng làm mát có thể tiết kiệm được từ 10 - 15%.

Ngoài ra, phải thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy ĐHNĐ theo định kỳ để không làm cản trở sự giải nhiệt của giàn nóng, không làm giảm hiệu quả làm lạnh của giàn lạnh, từ đó làm tăng hiệu suất của máy, góp phần vào việc tiết kiệm điện năng.

1.2 Ngắt điện ổ cắm điện sau giờ làm việc:

Có hai cách ngắt điện vào thiết bị. Cách thứ nhất là nhấn công tắc, cách thứ hai là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm. Cách thứ nhất không phải là ngắt điện tuyệt đối vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua công tắc. Chỉ có cách thứ hai mới là ngắt điện tuyệt đối mà thôi.

Trong các cơ quan doanh nghiệp của cả nước có hàng chục vạn đồ điện dân dụng như: máy vi tính, thiết bị truyền tin, máy photocopy, quạt điện, đèn bàn... Nếu tất cả chúng đều được rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm sau giờ làm việc thì sẽ tiết kiệm được một số điện năng đáng kể. Hơn nữa Việt Nam là một nước có khí hậu ẩm ướt, lượng điện năng hao phí do dòng điện rò gây ra là khá lớn.

Trong thời đại phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, trung bình mỗi cơ quan doanh nghiệp phải có ít nhất là vài chục chiếc máy vi tính. Nếu tính trong phạm vi toàn quốc, thì con số này thật là đáng kể. Thông thường khi làm việc trên máy vi tính xong, ta thường tắt máy bằng cách ''Shut Down'', tắt màn hình, rồi cứ để vậy mà đi về. Người thao tác yên tâm rằng máy đã được tắt toàn bộ. Thực tế không phải như vậy. Tuy đèn tín hiệu của CPU đã tắt, màn hình đã hết sáng, nhưng vẫn còn một dòng điện nhỏ chạy qua máy, đây không phải dòng điện rò mà là một dòng điện thường trực, dù cường độ của nó không lớn nhưng do số lượng máy vi tính là một con số đáng kể như đã nêu trên, nên tổng cộng lại đó là một giá trị đáng kể, gây nên lãng phí điện một cách vô ích. Ngoài ra, hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

Đối với các thiết bị điện tử khác có điều khiền từ xa như ti vi, quạt,.. cũng không nên để chế độ đèn chờ (đèn đỏ). Mỗi mạch đèn chờ tiêu thụ 8W, tương đương với một bóng đèn compact 7W. Tổng năng lượng do đèn chờ tiêu thụ trong cả nước cũng là một con số khá lớn.

Vừa qua có nước ở châu Âu đã tiến hành thí điểm về việc này. Họ ra lệnh tại khu vực hành chính sự nghiệp và bộ phận văn phòng của các doanh nghiệp, cán bộ sau khi rời phòng làm việc phải rút hết dây nguồn ra khỏi ổ cắm. Kết quả là lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng giảm được đến 10%.

Nếu nước ta áp dụng, có thể làm theo cách khác khoa học hơn. Nên tách nguồn điện cung cấp cho các ổ cắm trong cơ quan thành một mạch riêng, có cầu dao tổng. Sau giờ làm việc, người trực điện của cơ quan có nhiệm vụ cúp cầu dao tổng, đến giờ làm việc thì đóng lại.

2. Các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình:

2.1. Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện:

Các thiết bị điện thế hệ càng mới càng có khả năng tiết kiệm điện càng cao. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện. Với bóng đèn, bạn nên sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần.

2.2. Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học:

Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn. Ví dụ: Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn. Trong nhà nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

2.3. Điều chính thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình:

Tủ lạnh: Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần trong ngày để đỡ tốn điện, giữ nhiệt độ tủ lạnh thích hợp với yêu cầu. Thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

Máy điều hoà nhiệt độ: Hãy để nhiệt độ ở mức trên 200C. Cứ cao hơn 100C là co thể tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng. Nếu đặt máy xa tường bạn sẽ tiết kiệm 20 - 25% điện năng.

Quạt: Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

Bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt, tập trung ủi 1 lần theo thứ tự từ dày sang mỏng. Ngoài ra cần lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn.

Máy giặt: Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật sự cần thiết.

Ti vi: Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Không xem ti vi khi đang nối với đầu video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà vì ti vi càng to càng tốn điện.

Trần Đình Phúc (Theo hvacr.vn)

Gia Nguyên

17:14 - 04/10/2012  |  7196 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU