Hiệu quả tiết kiệm điện tại Gia Lai

22:30 - 09/10/2012  |  5946 lượt xem

Chia sẻ
Trong thời gian qua, PC Gia Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, các cơ quan, xí nghiệp thực hiện tiết kiệm điện với nhiều hình thức đa dạng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh.
Hiệu quả tiết kiệm điện tại Gia Lai

Các gia đình được trao thưởng "Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu 2012"

Các nghị định và chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm đã được PC Gia Lai tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho khách hàng sử dụng điện. Đơn vị đã vận động khách hàng cắt giảm 50% lượng đèn quảng cáo, trang trí của các cơ sở dịch vụ thương mại cũng như hệ thống chiếu sáng vườn hoa, công viên. Các Điện lực trực thuộc cũng đã làm việc trực tiếp để các đội công trình đô thị, các phòng chức năng của huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 171/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và theo biên bản cam kết với các Điện lực. Đơn vị quản lý điện chiếu sáng các địa phương đã chủ động thay thế các bóng đèn thuỷ ngân chiếu sáng bằng đèn natri tiết kiệm điện, giảm bớt thời gian chiếu sáng và số lượng đèn trang trí, khống chế tự động thời gian đóng cắt điện và thực hiện chiếu sáng so le… Nhờ vậy, vấn đề sử dụng điện tiết kiệm đã từng bước đi sâu vào đời sống xã hội, đem lại những hiệu quả tích cực.

Hưởng ứng “Tuần lễ tiết kiệm điện” và sự kiện “Giờ trái đất”, PC Gia Lai đã thực hiện treo 90 băng rôn, 120 phướn trên các tuyến đường trọng điểm tại trung tâm các huyện, thị xã và thành phố Pleiku; tổ chức tuyên truyền lưu động ở khu vực trung tâm trên địa bàn thành phố Pleiku, các thị xã, thị trấn. Từ năm 2008 đến nay, Công ty đã phát 400.000 tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Ngành điện ở Gia Lai đã phối hợp với các nhà sản xuất bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời (NLMT) như Thái Dương Năng, Toàn Mỹ, Tân Á Đại Thành, Megasun... phổ biến rộng rãi nội dung chương trình và chính sách hỗ trợ cho khách hàng sử dụng bình đun nước nóng bằng NLMT trên các phương tiện truyền thông và qua các kênh giao tiếp khách hàng; thực hiện công tác quảng bá tuyên truyền bằng pano, áp phích, tờ rơi và trưng bày bình nước nóng NLMT tại trụ sở làm việc các đơn vị Điện lực, sản phẩm do nhà sản xuất cung cấp.

Ngay từ năm 2008, Công ty đã triển khai mạnh mẽ chương trình vận động sử dụng và bán đèn compact đến tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đoàn thanh niên Công ty đã xuống trực tiếp hàng chục xã để sửa chữa điện trong nhà kết hợp với tư vấn sử dụng và bán đèn tiết kiệm điện. Đến nay, người dân địa phương đã có thói quen sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện thay cho những bóng đèn trước đây.

Công ty đã làm việc với các khách hàng sản xuất lớn trên địa bàn để phối hợp, tư vấn các biện pháp tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng cam kết tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng, đặc biệt là vào mùa, giờ cao điểm.

Với nhiều biện pháp đồng bộ, sản lượng điện tiết kiệm của PC Gia Lai đã đạt được những kết quả bước đầu như sau: Năm 2011, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, cơ sở cộng cộng dân lập, thắp sáng sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh tiết kiệm được 5.843.230 kWh; 8 tháng đầu năm 2012 tiết kiệm được 4.084.794 kWh.

Đặc biệt, trong đợt thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2012”, PC Gia Lai đã phối hợp với UBMTTQ thành phố Pleiku, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai và UBMTTQ 23 phường, xã phổ biến rộng rãi chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện với mục đích, ý nghĩa, đối tượng tham gia, tiêu chí đánh giá, cơ cấu giải thưởng,… đến tất cả các hộ gia đình trên địa bàn; đã phát 60.000 thư ngỏ mời tham gia chương trình và tờ rơi hướng dẫn cách sử dụng điện tiết kiệm cho các hộ sử dụng điện; quảng bá chương trình trên Báo Gia Lai và Đài Truyền hình Gia Lai; tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân thuộc 249 tổ dân phố, thôn, làng. Đồng hành với chương trình, Công đoàn Công ty cũng đã phổ biến và phát động phong trào thi đua Gia đình tiết kiệm điện cho toàn thể CBCNV và gia đình trong Công ty cùng hưởng ứng tham gia. Ngoài ra, Đoàn cơ sở PC Gia Lai cũng đã tham gia tuyên truyền, hướng dẫn tiết kiệm điện và an toàn điện cho khách hàng sử dụng điện tại 2 tuyến phố là Phan Đình Phùng và Lý Thái Tổ thuộc TP Pleiku.

Sau 3 tháng triển khai chương trình, trên toàn địa bàn thành phố Pleiku có 5.168/58.286 hộ gia đình tiết kiệm điện trên 10% điện năng tiêu thu so với cùng kỳ, với tổng điện năng tiết giảm là 1.741.653 kWh. Kết quả có 1.500 hộ được nhận danh hiệu “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2012” được cấp giấy chứng nhận và quà tặng trị giá 200.000 đồng/hộ.

Phát biểu tại buổi lễ trao thưởng “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2012”, ông Nguyễn Văn Niên - khách hàng được trao giấy chứng nhận “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” cho biết, gia đình ông nhận thức rất rõ về việc sử dụng điện an toàn và tiết kiệm; sử dụng điện tiết kiệm là giảm được một khoản chi phí không cần thiết, đồng thời tiết kiệm được nguồn năng lượng của quốc gia.

Ông Huỳnh Ngọc Tục – Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai khẳng định: Trong những năm qua, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện luôn được UBND tỉnh, Sở Công Thương quan tâm theo dõi. Thực hiện tiết kiệm điện là việc làm thường xuyên đối với mọi tổ chức, cá nhân sử dụng điện, nhằm cắt giảm chi phí. Trong điều kiện thiếu điện như hiện nay, việc tiết kiệm lại càng có ý nghĩa hơn khi giải quyết được tình trạng thiếu điện trên cả nước, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi gia đình và xã hội.

Bằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của EVNCPC và UBND tỉnh, sự hưởng ứng tham gia của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân, hoạt động tiết kiệm điện thời gian qua tại PC Gia Lai đã thực sự mang lại những hiệu quả tích cực.

Công Hiền

Gia Nguyên

22:30 - 09/10/2012  |  5946 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU