Tiết kiệm điện – “Chuyện thường ngày ở phường!”

17:51 - 01/11/2012  |  7741 lượt xem

Chia sẻ
Tại buổi lễ tổng kết chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện 2012” tại thành phố Quy Nhơn do PC Bình Định tổ chức, trong số các báo cáo tham luận có phát biểu của Chủ tịch phường Lê Hồng Phong gây xôn xao hội trường với sự đồng cảm, chia sẻ cùng ngành điện: “Thì ra công tác vận động tiết kiệm điện ở một phường nội thành còn khó gấp mấy lần vận động “sinh đẻ kế hoạch”!”.
Tiết kiệm điện – “Chuyện thường ngày ở phường!”

Ông Nguyễn Sĩ Hiệp phát biểu tại Hội nghị tổng kết chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện" do PC Bình Định tổ chức

Ông Nguyễn Sĩ Hiệp – nguyên là Bí thư Đoàn Thanh niên của phường Lê Hồng Phong nay đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND phường – với sự trẻ trung, sôi nổi vốn có, ông giới thiệu một cách khái quát: “Phường Lê Hồng Phong là một trong những phường trung tâm của thành phố Quy Nhơn, có hơn 2.000 hộ dân chia thành 51 tổ dân phố trong 8 khu vực: có 28 cơ quan Nhà nước, 35 công ty kinh doanh , 7 ngân hàng, 2 trường cấp 1 và cấp 2, Trung tâm văn hóa tỉnh và ga Quy Nhơn cùng đứng chân trên địa bàn phường. Con đường Lê Hồng Phong dài hơn 2 cây số nối từ đường Trần Hưng Đạo băng qua công viên tượng đài Quang Trung xuống đến đường Nguyễn Huệ là một trong những con phố buôn bán điện máy sầm uất và đẹp nhất của thành phố Quy Nhơn.” Nguyễn Sĩ Hiệp hạ giọng: “Tóm lại, đặc điểm của phường Lê Hồng Phong – Quy Nhơn là dân “thuần phố”, gia đình tương đối khá giả. Xài điện là nhu cầu tất yếu của cuộc sống – có hộ còn cho rằng nấu bằng bếp điện tiện hơn nấu ga, còn điều hòa, tủ lạnh, ti vi, máy tắm nóng lạnh… là phổ thông rồi! Như vậy vận động họ tiết kiệm sao đây?”

“Kính thưa quý đại biểu - ông Chủ tịch Phường Lê Hồng Phong nói tiếp - mà ngành điện miền Trung phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” lần này là có chủ định làm khó cho địa phương đây! Bởi chọn đúng thời điểm mùa khô tháng 6 ,7, 8. Năm nay lại là năm biểu hiện biến đổi khí hậu rõ nhất, không những nóng mà còn oi bức không chịu được! Phần thì sức nóng mùa Euro – 2012, rào rào suốt đêm… Tôi nói - nhịn ăn thì được chứ cái món này mà nhà nào không mở tivi thì phí to! Đài truyền hình họ mua bản quyền trực tiếp đến tiền tỷ rồi! Nhưng quan trọng nhất vẫn là bảo đảm đủ điện cho các cháu nó học thi: Thi tốt nghiệp phổ thông, thi Cao đẳng, thi Đại học… Con cái học ngày, học đêm mà cha mẹ nào dám bảo tắt điện để tiết kiệm!”

"Đấy là nói chuyện khó, chuyện đặc điểm của “mặt trận” tiết kiệm điện năm nay. Chúng tôi nói “mặt trận” là vì phải huy động cả hệ thống chính trị toàn phường “đánh” quyết liệt mới có được 74 hộ tiết kiệm điện tiêu biểu - ngồi tại hội trường hôm nay để nhận giải thưởng. Toát mồ hôi! Vận động sinh đẻ kế hoạch, nói khó là vậy - vì phải đi đêm đi hôm, phát bao cao su, chốt đối tượng… nhưng so với vận động tiết kiệm điện lần này thì không là gì!”.

“Xin nói ngay biện pháp để các đại biểu cùng cảm thông, chia sẻ. Đầu tiên là việc tổ chức phát động thi đua gia đình tiết kiệm điện toàn phường, có đại biểu Phòng Kinh doanh PC Bình Định, Điện lực Quy Nhơn, 51 vị tổ trưởng dân phố chúng tôi có mặt giao ước thi đua. Quan trọng hơn là có đầy đủ đại biểu các đoàn thể: Đảng ủy, Mặt trận, Thanh niên, Phụ nữ… chỉ vắng Hội nông dân thôi! Lĩnh hội tinh thần thi đua tiết kiệm điện lần này, từng đoàn thể, từng tổ dân phố về triển khai, lồng ghép trong các cuộc họp dân hằng tháng, bảo đảm cho từng gia đình trong phường quán triệt mục đích, ý nghĩa và tham gia nhiệt tình nhất. Chúng tôi cho rằng tạo ra ý thức tự giác mới thành phong trào tiết kiệm điện được".

“Muốn vậy, phường Lê Hồng Phong chúng tôi sử dụng 2 “pháo đài” tuyên truyền mạnh nhất đó là: Đài truyền thanh phường và lực lượng học sinh 2 trường cấp 1 và cấp 2. Tờ rơi, áp phíc là do lực lượng này phân phát về từng gia đình: Đoàn thanh niên và Hội Phụ nữ phường là lực lượng xung kích. Tổ trưởng tổ dân phố là lực lượng “đặc nhiệm”.Tôi nói không ngoa đâu! Không có ông Tổ trưởng dân phố sâu sát dân thì không xác nhận được gia đình nào đi vắng, gia đình nào kinh doanh mà xét chọn được. Thế là mặt trận được hình thành. Cứ thế mà đánh!”

“Trong số hơn 1 triệu kWh điện mà toàn thành phố Quy Nhơn tiết kiệm được trong chương trình thi đua này, phường Lê Hồng Phong chúng tôi đóng góp một phần nhỏ, chỉ bằng 1/6 sản lượng chung. Có 74 hộ được nhận giấy khen và tiền thưởng 200.000đồng/hộ hôm nay. Chúng tôi cho rằng đó mới là kết quả biểu kiến của một phong trào, của một cuộc vận động! Tuy vây, hiệu ứng của nó còn lan tỏa trong thời gian đến. Chúng tôi cho rằng thắng lợi của cuộc vận động tiết kiệm điện vừa qua sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc trong đời sống nhân dân và ý thức tiết kiệm điện sẽ mang lại kết quả tốt hơn bởi nó được sự ủng hộ của các ngành, các cấp, của toàn dân phường Lê Hồng Phong. Giờ đây, chuyện tiết kiệm điện trở thành chuyện thường ngày ở… phường” .

Ông Nguyễn Sĩ Hiệp - Chủ tịch phường Lê Hồng Phong bước xuống khán đài trong tiếng vỗ tay rầm rập không dứt của cả hội trường, thể hiện sự đồng tình và chúc mừng thắng lợi của phường Lê Hồng Phong trong “mùa tiết kiệm điện 2012” và các năm tới.

Văn Thuận

Gia Nguyên

17:51 - 01/11/2012  |  7741 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU