Công nhân điện PC Đà Nẵng đồng hành cùng tiết kiệm điện

23:40 - 30/11/2012  |  4342 lượt xem

Chia sẻ
Song song với việc triển khai chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2012” đến các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo chủ trương của EVNCPC, những ngày tháng 5/2012, không khí thi đua trong PC Đà Nẵng dường như cũng sôi nổi hẳn lên bởi phong trào “Công nhân ngành điện đồng hành với tiết kiệm điện” do Giám đốc và Công đoàn PC phát động.
Công nhân điện PC Đà Nẵng đồng hành cùng tiết kiệm điện

Văn phòng làm việc của Điện lực Sơn Trà thoáng mát, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và khí mát của gió trời

Không hào hứng, sôi nổi sao được khi Bác Hồ vẫn bảo: “Nói phải đi đôi với làm”. Để tuyên truyền, vận động người dân thấu hiểu chủ trương tiết kiệm điện vừa “ích nước” vừa “lợi nhà” đầy ý nghĩa của Đảng, Nhà nước thì trước hết, mỗi một người công nhân ngành điện phải gương mẫu, biết sử dụng điện một cách “văn minh”, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả. Qua đó, từng chút, từng chút một góp phần nâng cao ý thức tự giác tiết kiệm điện của CBCNV PC Đà Nẵng tại gia đình và nơi làm việc, phấn đấu tiết kiệm điện năng tiêu thụ nội bộ. Để đạt mục tiêu ấy, chương trình đã được áp dụng với hai phạm vi cụ thể, đó là: Tiết kiệm tại nơi làm việc - trụ sở cơ quan PC Đà Nẵng, 5 Điện lực, Xí nghiệp Điện – Cơ, Đội Quản lý vận hành 110 kV, Đội Thí nghiệm – Đo lường và tiết kiệm tại các hộ gia đình CBCNV; từ đó, phấn đấu tiết kiệm ít nhất 10% điện năng tiêu thụ tại các trụ sở cơ quan cũng như hộ gia đình người lao động trong ba tháng 6, 7 và 8/2012 so với cùng kỳ năm 2011. Để chương trình đạt được ý nghĩa đề ra, trong suốt thời gian diễn ra, các bộ phận liên quan đã tiến hành theo dõi, kiểm tra và đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện quy định sử dụng điện tiết kiệm tại trụ sở, nơi làm việc được lãnh đạo PC thông qua ngay từ đầu năm, đồng thời tổng hợp, theo dõi sát sao kết quả thực hiện tại các đơn vị, gia đình đăng ký. Sau khi rà soát kết quả, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, PC sẽ khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích cũng như chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa “trong” và “ngoài”, giữa nội bộ PC cũng như PC với các sở, ngành đoàn thể và người dân trên địa bàn thành phố đã mang lại những kết quả đáng khích lệ trong cả hai chương trình thi đua. Sau 90 ngày, niềm vui của những người thợ điện Đà Nẵng là sự đồng lòng hưởng ứng của người dân thông qua con số 12.056 hộ gia đình đạt tiêu chí “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2012”. Đó cũng là niềm phấn khởi, vui mừng từ sự gắn kết giữa người lao động đối với đồng nghiệp, với gia đình để cùng thực hiện tốt chủ trương của lãnh đạo PC đề ra. Tổng kết phong trào “Công nhân ngành điện đồng hành cùng tiết kiệm điện”, đã có 34 hộ gia đình CBCNV PC đạt tiêu chí với tổng điện năng tiết kiệm được hơn 14 nghìn kWh, tương đương 22,4 triệu đồng. Qua đó, Công đoàn PC đã có quyết định khen thưởng 10 hộ gia đình CBCNV các đơn vị (lấy từ cao xuống thấp) thực hiện tốt chương trình. Anh Lê Văn Bình, hộ gia đình đạt thành tích với mức tiết kiệm hơn 54% chia sẻ “bí quyết” tiết kiệm điện khá đơn giản mà hiệu quả: “Với 4 nhân khẩu, nhà lại gần chợ nên bà xã thường đi chợ mua thực phẩm hàng ngày, như thế vừa hạn chế việc dùng tủ lạnh để bảo quản lại vừa đảm bảo sức khỏe gia đình. Vị trí đặt tủ là một góc thoáng mát, cách xa bếp”. Ý thức tiết kiệm ấy cũng “len lỏi” vào trong chính cách sinh hoạt hàng ngày của gia đình anh thông qua việc ủi quần áo từ 1-2 lần/tuần, theo nguyên tắc “mỏng trước, dày sau”, sử dụng máy giặt tần suất 3 ngày/lần; mở tất cả các cửa sổ và cửa chính vào ban ngày để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, chỉ bật đèn khi trời đã tối, không tận dụng được ánh sáng của đèn đường. Đối với phòng khách, phòng ngủ, gia đình anh sử dụng quạt máy với tốc độ theo nhu cầu cần thiết. Để rèn cho các con ý thức tiết kiệm ngay từ tấm bé, anh Bình cũng không quên nhắc nhở các thành viên trong gia đình sử dụng hợp lý các thiết bị gia dụng, dùng nút bấm trên màn hình ti vi thay cho remote.v.v. “Đó cũng là cách giúp gia đình tiết kiệm, chi tiêu hợp lý trong “bão giá” hiện nay”, anh Bình hóm hỉnh cho biết. Riêng chị Ngô Thị Ánh Nguyệt, chuyên viên công tác tại Điện lực Liên Chiểu - người giữ “tay hòm chìa khóa” trong gia đình, tiết kiệm điện ban đầu không gặp ít khó khăn với 6 nhân khẩu, lại… mỗi người một ý. Tuy nhiên, từ sự thống nhất, quán triệt giữa các thành viên nên ý thức tiết kiệm đã dần dần trở thành thói quen của gia đình. Những ngày đầu, đó là sử dụng tất cả các đèn compact, đèn tuýp gầy để chiếu sáng; là biết “tắt đèn”, tắt các thiết bị điện không sử dụng để tránh lãng phí. Tiếp đến, gia đình chị sử dụng tối đa quạt thay thế cho điều hòa, tận dụng khí trời để giữ gìn sức khỏe. Và một trong những kinh nghiệm của người vợ, người mẹ trong tổ ấm nhỏ ấy là hạn chế ủi quần áo, bơm nước… vào những giờ cao điểm. Chị cởi mở: “Hiện nay, gia đình mình cũng đang xem xét việc sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời”.

Điện lực Sơn Trà – đơn vị được Công đoàn Công ty ra quyết định trao thưởng 3 triệu đồng vừa qua cũng là tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào. Chỉ tính 3 tháng 6, 7 và 8/2012, Điện lực đã tiết kiệm hơn 10 nghìn kWh, tương đương gần 28% so với cùng kỳ năm 2011. Trao đổi với chúng tôi, chủ tịch Công đoàn Điện lực, ông Hồ Viết Hải bộc bạch: “Nhận được chủ trương của Công đoàn PC, Công đoàn đơn vị đã vận động người lao động tham gia bằng những hành động thiết thực và nhỏ nhất như tắt các thiết bị điện không cần thiết, tắt hẳn nguồn điện khi tan sở; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, ở các phòng làm việc chủ yếu dùng quạt máy và chỉ sử dụng điều hòa sau 9 giờ sáng khi trời nóng. Ngoài ra, trên cơ sở nguồn kinh phí được lãnh đạo PC phê duyệt, thời gian qua Điện lực đã tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa máy điều hòa, thay thế các bóng đèn tiết kiệm điện bị hư hỏng.v.v.”. Sự phối hợp tốt với chuyên môn, sự đồng thuận hưởng ứng của người lao động đã mang lại cho Điện lực kết quả khả quan. Song cũng với đơn vị, hiệu quả cuối cùng sau 3 tháng triển khai là việc từng bước đưa tiết kiệm điện trở thành một phần của nếp sống văn minh lâu dài nơi công sở.

Chương trình khép lại, mỗi CBCNV lại trở về với nhịp lao động thầm lặng thường ngày, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh trong giai đoạn “nước rút” cuối năm 2012. Song, sử dụng điện hợp lý, vận động gia đình, người dân thực hiện tiết kiệm điện vẫn đã, đang và sẽ là một phần không thể thiếu trong công tác hàng ngày của người thợ điện PC Đà Nẵng.

Thục Uyên

Gia Nguyên

23:40 - 30/11/2012  |  4342 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU