Thông tin chung

Tổng công ty Điện lực miền Trung (tên viết tắt là EVNCPC), trước đây là Công ty Điện lực 3, được thành lập vào ngày 07/10/1975, là doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hoạt động đa ngành nghề trong đó ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh điện trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Tổng công ty Điện lực miền Trung năm 2015

Bốn mươi năm qua, EVNCPC không ngừng phát triển lớn mạnh. Ban đầu, tài sản chỉ là những tổ máy phát điện diesel cũ kỹ và nhỏ lẻ, lưới điện manh mún, điện năng cung cấp trong toàn khu vực chưa đầy 100 triệu kWh. Đến nay, toàn EVNCPC có 100% số huyện và xã đất liền có điện lưới Quốc gia và 99,63% hộ có điện. Trong đó, số hộ nông thôn có điện đạt tỷ lệ 99,42%. Sản lượng điện thương phẩm thực hiện năm 2018 đạt trên 17,559 tỷ kWh.

Đầu tư xây dựng, cải tạo lưới điện phục vụ phát triển KT-XH khu vực miền Trung - Tây Nguyên

EVNCPC đã thực hiện nhiều dự án cải tạo lưới điện các thành phố, thị xã bằng nguồn vốn của Tổng công ty và vốn vay của các tổ chức tín dụng quốc tế như WB, ADB, Sida, KfW... Tại các khu công nghiệp, khu kinh tế tập trung, EVNCPC đầu tư cả hệ thống lưới điện phân phối để bán điện trực tiếp cho các nhà máy. Với khu vực nông thôn, miền núi, EVNCPC đã và đang triển khai nhiều dự án phát triển điện từ nhiều nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn trong nước, tài trợ của WB, EDF, ADB, JBIC… nhằm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân. Đặc biệt trong các năm 2007 - 2010, EVNCPC đã chỉ đạo sâu sát các đơn vị tập trung thực hiện và hoàn thành dự án cấp điện cho 852 thôn buôn Tây Nguyên với 62.646 hộ đồng bào được sử dụng điện. Năm 2014, EVNCPC triển khai thực hiện thành công dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi bằng cáp ngầm. Dự án có tổng mức đầu tư 678 tỷ đồng, được khánh thành, đưa vào vận hành chính thức ngày 28/9/2014. Năm 2016, EVNCPC thực hiện hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm, dự án có tổng mức đầu tư 484,81 tỷ đồng. Đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng, đưa nguồn điện ổn định từ lưới điện quốc gia ra phục vụ cư dân các đảo, tạo động lực phát triển, phát huy tối đa tiềm lực, đồng thời góp phần nâng cao năng lực quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đưa điện về nông thôn, miền núi phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa, đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Trong những năm qua, EVNCPC đã chỉ đạo nghiên cứu, sản xuất thành công công tơ điện tử và phát triển các công nghệ đo đếm hiện đại. Trong đó, nổi bật là hệ thống MDMS phục vụ đọc, quản lý số liệu đo đếm công tơ đối với các khách hàng trọng điểm, các điểm đo đầu nguồn, ranh giới và các trạm 110kV, 220kV, 500kV; hệ thống RF-MESH giúp thu thập chỉ số công tơ từ xa hoàn toàn tự động bằng công nghệ không dây theo kiểu mắt lưới (tên thương mại là RF-SPIDER), hiện đã ứng dụng rộng rãi tại các Công ty Điện lực thành viên của Tổng công ty. Hệ thống có khả năng thu thập dữ liệu hoàn toàn tự động, không cần phải đầu tư bất kỳ đường truyền nào khác, nhân viên ghi chỉ số không cần phải đến từng hộ khách hàng để ghi thủ công như trước đây, giúp nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng. Tổng công ty cũng đã ứng dụng thành công công nghệ sửa chữa điện nóng (Hotline) và vệ sinh cách điện đang mang điện bằng nước áp lực cao, góp phần nâng cao chất lượng điện, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng.

Hợp tác đầu tư phát triển thuỷ điện là một hướng làm ăn mới, mang lại hiệu quả cao của EVNCPC

EVNCPC hiện đang có một đội ngũ quản lý giỏi, lực lượng kỹ sư, công nhân lành nghề, có trách nhiệm và tận tuỵ với công việc với tổng số gần 12.000 CBCNV. EVNCPC có 18 đơn vị trực thuộc, 05 Công ty con và 09 Công ty liên kết, quản lý cung ứng điện trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố - từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và 04 tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông).

Với thành tích đặc biệt xuất sắc, có tầm ảnh hưởng rộng lớn, góp phần tích cực trong sự phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực, EVNCPC được Nhà nước ghi nhận tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2013), phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2004).

Một số thông tin về Công ty mẹ và cơ cấu tổ chức của EVNCPC:

 1. Công ty mẹ: Tổng công ty Điện lực Miền Trung (sau đây gọi tắt là Công ty mẹ) là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Tập đoàn Điện lực Việt Nam sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, có con dấu, biểu tượng, điều lệ tổ chức và hoạt động, có chi nhánh, văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật, được mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước và các ngân hàng; có trách nhiệm kế thừa các quyền và nghĩa vụ pháp lý của Công ty Địên lực 3; trực tiếp thực hiện các hoạt động sản xuất - kinh doanh và đầu tư vốn vào các công ty con, công ty liên kết; chịu trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại Tổng công ty và vốn đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết. Công ty mẹ có tên gọi tiếng Việt: Tổng công ty Điện lực Miền Trung; Tên tiếng Anh: Central Power Corporation; Tên viết tắt bằng tiếng Anh: EVNCPC; Trụ sở chính: 78A - Duy Tân - Phường Hòa Thuận Đông - Quận Hải Châu - Thành phố Đà Nẵng.

2. Cơ cấu quản lý của Công ty mẹ Tổng Công ty gồm: Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty, Kiểm soát viên, các Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và bộ máy giúp việc gồm 17 Ban chức năng.

3. Các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung:

Các Công ty Điện lực Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăc, Đắk Nông; Công ty Lưới điện cao thế miền Trung; Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung; Ban Quản lý dự án lưới điện miền Trung, Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung, Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung, Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung, Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung.

Các công ty con do Công ty mẹ Tổng Công ty nắm giữ trên 50% vốn điều lệ:

- Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đà Nẵng;

- Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hoà;

- Công ty TNHH một thành viên Thí nghiệm điện miền Trung;

- Công ty TNHH một thành viên Tư vấn điện điện miền Trung;

- Công ty cổ phần Đầu tư Điện lực 3.

Các công ty liên kết do Công ty mẹ Tổng Công ty nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ:

- Công ty cổ phần Thuỷ điện Gia Lai;

- Công ty cổ phần Thuỷ điện Định Bình;

- Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung;

- Công ty cổ phần Thuỷ điện điện lực 3;

- Công ty cổ phần Sông Ba;

- Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện miền Trung;

- Công ty cổ phần EVN Quốc tế;

- Công ty cổ phần Sông Ba Hạ;

4. Ngành nghề kinh doanh của Công ty mẹ:

- Công nghiệp điện năng: Sản xuất điện năng; quản lý, vận hành lưới điện đến cấp điện áp 110 kV; Kinh doanh điện năng; Sửa chữa, chế tạo và gia công thiết bị cơ khí và phụ kiện chuyên ngành điện; Xuất nhập khẩu điện năng; Xuất nhập khẩu các loại vật tư thiết bị điện công nghiệp và dân dụng, các loại thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin phục vụ kinh doanh và phát triển điện lực; Sản xuất cung ứng và kinh doanh vật tư thiết bị điện, công tơ điện tử, thiết bị điện tử, các thiết bị đo lường về điện, thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin; Thí nghiệm các thiết bị điện, các nhà máy điện, các đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp đến 500kV trong và ngoài nước; Xây lắp các công trình viễn thông công cộng; Kinh doanh các dịch vụ công nghệ thông tin: Tư vấn về phần cứng, nghiên cứu thiết kế hệ thống máy tính tích hợp với phần cứng, phần mềm và với các công nghệ truyền thông, quản lý máy tính và tích hợp mạng cục bộ; Phát triển và tư vấn đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin; Sản xuất phần mềm, thiết kế trang web; Xây dựng, khai thác và lưu trữ cơ sở dữ liệu; Sửa chữa, bảo dưỡng và tổ chức quản lý vận hành các thiết bị điện, hệ thống lưới điện và các nhà máy điện, hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin; Hiệu chỉnh, kiểm định các thiết bị đo lường về điện; Liên doanh, liên kết đầu tư trong và ngoài nước để chế tạo các thiết bị điện, thiết bị đo lường về điện, thiết bị điều khiển điện tử và công nghệ thông tin; Đầu tư tài chính, kinh doanh vốn và tài sản trong các lĩnh vực như góp vốn đầu tư nguồn điện, đầu tư vào các hoạt động kinh doanh ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm trong và ngoài nước;  Tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng  nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng điện lực, viễn thông, tài chính, ngân hàng; Khảo sát, lập quy hoạch lưới điện cấp quận, huyện; Khảo sát, thiết kế, lập dự án đầu tư, quản lý đấu thầu, xây dựng, vận hành các công trình thuỷ điện vừa và nhỏ; Quản lý dự án, lập dự án ĐTXD và tư vấn thực hiện dự án (Khảo sát, thiết kế lập tổng dự toán và dự toán, thẩm tra, thẩm định dự án, tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đấu thầu, lựa chọn nhà thầu); Thi công xây lắp, giám sát thi công các công trình lưới điện đến 500kV, các công trình nguồn điện có công suất đến 120 MW, các công trình viễn thông và công nghệ thông tin phạm vi trong và ngoài nước, hệ thống SCADA - EMS trong nội bộ Tổng Công ty; Quản lý dự án, lập dự án ĐTXD và giám sát thi công xây lắp các công trình xây dựng dân dụng và các công trình hạ tầng kỹ thuật công nghiệp điện; Bảo dưỡng và sửa chữa máy tính, máy văn phòng; Kinh doanh du lịch, lữ hành nội địa và quốc tế; dịch vụ khách sạn, nhà hàng; Kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng, mặt bằng, kho bãi; Xuất khẩu lao động đi làm việc ở nước ngoài; Hoạt động in ấn, hoá đơn phục vụ kinh doanh điện lực và viễn thông; sách báo, tài liệu chuyên ngành; Vận tải, trung chuyển hàng hoá; Đầu tư và quản lý vận hành các công trình lưới điện 220kV.